Blog là gì? Cách xây dựng & Viết blog kiếm tiền (tại sao không?)

Xu hướng kiếm tiền trên mạng “Make Money Online” (MMO) thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia mà trong đó sở hữu một trang blog là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất. Trang web của mình – phucnguyenblog.com cũng là một blog về công nghệ thông tin, thủ thuật và chia sẻ kiến thức mà bạn đang đọc ngay lúc này đây. Có thể bạn nghe được nhiều về viết blog kiếm tiền nhưng chưa thực sự hiểu sâu “Blog là gì? Blogger là gì?” và cách tạo một trang blog cá nhân như thế nào? Tìm hiểu ngay nhé!

Blog là gì?

Blog là gì?
Tìm hiểu xem blog nghĩa là gì?

Blog (viết tắt của weblog, tạm dịch là: Nhật ký web) là một dạng website nhật ký trực tuyến chia sẻ kiến thức hoặc kinh nghiệm thường là của một cá nhân viết theo quan điểm về một hoặc nhiều lĩnh vực nhất định. Trang blog điển hình có thể xuất hiện: Văn bản, hình ảnh, liên kết và video trong bài đăng. Bên cạnh đó, người đọc có thể để lại bình luận ý kiến của mình để phản hồi cho tác giả.

1. Người viết blog

Người viết blog được gọi là blogger, đối với trang blog nhiều người sáng tác thì họ được gọi là bloggers. Hành động “viết blog” được gọi là “blogging” và được coi là một công việc hoặc nghề nghiệp tự do.

2. Phân loại

Có nhiều phương tiện truyền đạt kỹ thuật số được coi là thể loại blog như:

 • Vlog: Là một dạng blog truyền tải thông tin bằng video
 • Linklog: Dạng blog liệt kê danh sách liên kết
 • Photoblog: Trang web chia sẻ hình ảnh theo phong cách blog
 • Phlog: Một hình thức blog chạy trên giao thức đặc biệt – Gopher

Người làm blog có thể tập trung vào một hoặc nhiều chủ đề blog: Chính trị, báo chí, sức khỏe, du lịch, gia đình, làm vườn, nhà cửa, sách, thời trang, làm đẹp, lối sống, tiệc tùng, đám cưới, nhiếp ảnh, dự án, âm nhạc, đố vui, pháp luật, nghệ thuật..v.v..

Viết blog kiếm tiền như thế nào?

Make money online
Viết blog kiếm tiền online

Viết blog chính là một cách thức kiếm tiền MMO có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 5 phương pháp sau:

1. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đây là hình thức kiếm tiền MMO phổ biến nhất đối với blogger hiện nay. Tương tự như công việc của nhân viên bán hàng nhưng Affiliate sử dụng liên kết dẫn đến trang bán sản phẩm. Người đọc blog của bạn truy cập đường link và thực hiện giao dịch thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng theo chiến dịch của đơn vị bán.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không phải trực tiếp bán sản phẩm nên không cần lo về: Nguồn hàng, vốn đầu tư, vận chuyên, giao tiếp với khách hàng..v.v..

*Mạng lưới Affiliate lớn nhất Việt Nam hiện nay là Accesstrade, mình và rất nhiều các blogger nổi tiếng khác cũng đang tham gia mạng lưới này.

2. Cho phép quảng cáo

Cho phép các đơn vị đặt quảng cáo (phổ biến nhất là Google Adsense) trên website của bạn, khi người đọc click vào quảng cáo bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định. Đây là biện pháp phù hợp cho những trang web tin tức có lượng truy cập lớn.

Google Adsense
Google Adsense là đơn vị cung cấp quảng cáo phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên, hình thức này sẽ làm giảm tốc độ tải trang của bạn – đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị ảnh hưởng một chút về yếu tố SEO.

3. Tự kinh doanh trên blog

Nếu bạn có bán sản phẩm/dịch vụ của riêng mình thì có thể sử dụng blog cá nhân làm bàn đạp thúc đẩy doanh số. Những người đọc blog của bạn sẽ có một sự tin tưởng nhất định về bạn và tin tưởng chọn mua hoặc sử dụng dịch vụ.

Bạn cũng có thể sử dụng blog của mình để quảng bá sản phẩm thông qua các kênh: SEO, Ads, Facebook, GDN…

4. Hợp tác kinh doanh

Khi bạn có được một lượng truy cập đủ lớn thì độc giả của bạn hoàn toàn có thể trở thành khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp. Lúc đó, bạn có thể sẽ nhận được nhiều lời mời hợp tác như: Đặt banner quảng cáo, đánh giá sản phẩm/dịch vụ, trở thành trang cung cấp sản phẩm..v.v..

Họ sẵn sàng trả chi phí cho bạn để thúc đẩy doanh số. Một số trường hợp đặc biết khác họ trở thành KOL của một nhãn hiệu.

Nên chọn chủ đề viết blog kiếm tiền nào?

Mục đích của bạn là kiếm tiền với blog thì nên chọn những chủ đề được nhiều người quan tâm và liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của lĩnh vực đó. Cho dù bạn không am hiểu nhiều về lĩnh vực đó thì có thể áp dụng biện pháp copywriter để viết blog của mình để kiếm tiền.

Ideas
Ý tưởng viết blog

Điều quan trọng nữa là bạn nên chọn lĩnh vực mà mình am hiểu nhất hoặc có đam mê và yêu thích với nó. Điều này sẽ là động lực cho con đường MMO với blog của được lâu bền, không dễ chán nản và từ bỏ vì lĩnh vực này rất cạnh tranh nếu không kiên trì và đam mê thì sớm muộn cũng sẽ từ bỏ.

Top 5 lĩnh vực kiếm tiền MMO với blog hot nhất hiện nay theo thứ tự là:

 1. Công nghệ thông tin
 2. Kiếm tiền online (MMO)
 3. Sức khỏe, sắc đẹp (Chủ yếu cho nữ giới)
 4. Chia sẻ mã giảm giá, khuyến mãi
 5. Thời trang, làm đẹp

Ngoài ra, bạn có thể chọn những lĩnh vực ngách khác ít cạnh tranh hơn để kiếm tiền. Những chủ đề hot sẽ rất khó khăn cho người mới khi phải đầu tư nhiều thời gian và công sức, thậm chí cả tiền bạc.

Làm thế nào để tạo một trang blog?

Để sở hữu một trang blog cho riêng mình bạn có thể chọn một trong hai hình thức blog trả phí hoặc blog miễn phí.

1. Blog miễn phí

Có một số nền tảng cung cấp dịch vụ đăng ký blog miễn phí nổi tiếng dành cho người mới bắt đầu như:

 1. Blogspot
 2. WordPress.com
 3. Wix
 4. Tumblr
 5. Joomla
 6. Weebly

Ngoài ra còn một số nền tảng khác nhưng ít phổ biến hơn. Blog miễn phí có những ưu nhược điểm như sau:

*Ưu Điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Kho giao diện chủ đề đa dạng
 • Dễ sử dụng, cộng đồng hỗ trợ đông đảo

*Nhược điểm:

 • Khả năng tùy biến thấp
 • Chỉ được dùng subdomain (địa chỉ blog)
 • Không thể thêm những tính năng mong muốn

2. Blog tốn phí

Để sở hữu một trang blog trả phí bạn cần phải đăng ký tên miền, thuê hosting của một đơn vị cung cấp bất kỳ.

*Ưu điểm:

 • Khả năng tùy biến cao
 • Tối ưu SEO tốt
 • Được thêm nhiều tính năng tùy biến
 • Giao diện chủ đề đa dạng
 • Thân thiện, đẹp mắt
 • Bạn có toàn quyền quyết định trên website

*Nhược điểm:

 • Tốn một khoản chi phí nhất định
 • Phải tự thiết lập và cài đặt
 • Cần có kiến thức về quản trị website
Free vs paid

Mặc dù vậy, blog tốn phí được quan tâm và sử dụng nhiều hơn giống như trang web của mình mà bạn đang đọc đây. Mình khuyên bạn nếu có dự định làm và phát triển blog lâu dài thì nên chọn biện pháp này. Nếu bạn chưa biết cách tạo blog thì có thể tham khảo bài viết: Học làm Website bằng WordPress: Xây dựng trang web cơ bản!

Top 3 lợi ích cho tốt cho người viết blog

Viết blog có thể đem lại nhiều lợi ích tốt khác ngoài việc kiếm tiền mà mình nhận ra được sau thời gian dài làm công việc này. Cụ thể, viết blog sẽ giúp bạn:

1. Mở rộng kiến thức

Khi viết blog, điều mà mình thường làm là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm cách viết sao cho tốt hơn họ. Điều này giúp mình đọc được thêm nhiều kiến thức hữu ích để thực hiện công việc viết blog của mình.

Viết blog sẽ giúp bạn đọc thông tin trên website của đối thủ mà dần hiểu hơn về chủ đề đó. Điều bạn cần làm là viết hay và hấp dẫn người đọc hơn để quảng bá trang blog của mình.

2. Rèn luyện khả năng viết và trình bày

Nối dung của các trang blog thường rất thân thiện với người đọc, đây là quá trình rèn luyện và phát triển khả năng viết của rất nhiều các blogger hiên nay nhờ việc viết blog. Họ biết cách làm thế nào để độc giả cảm thấy thoải mái và hài lòng với lượng thông tin trên trang blog của mình.

Có thể khởi đầu bạn viết blog chưa được trôi chảy và câu văn còn lủng củng. Tuy nhiên, theo thời gian rèn luyện bạn sẽ dần cải thiện được khả năng viết và trình bày nội dung sao cho phù hợp với một trang blog và đem đến những thông tin hữu ích cho độc giả.

3. Trở thành người thành công có tiếng

Điều này không hề dễ dàng, khi mà các trang weblog mọc lên như nấm cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Tuy nhiên, nếu trang weblog của bạn thực sự hữu ích và đem lại nhiều giá trị cho độc giả thì đến một thời điểm nào đó bạn sẽ trở thành người có tiếng tăm. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho bạn như: trở thành chuyên gia, bán khóa học hoặc hợp tác…

Hầu hết những người thành công hiện nay đều sở hữu một trang blog cá nhân. Bạn cũng có thể làm được như vậy. Hãy bắt đầu với trang weblog của mình nếu bạn thực sự có đam mê.

Ok, như vậy là mình đã trả lời cho bạn “Blog là gì?“, cách tạo trang blogkiếm tiền với nó cùng với một chút thông tin thêm lợi ích mà bạn nhận được khi viết blog. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào hãy comment cho mình biết nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
42 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share