Hướng dẫn cách chọn bản Windows phù hợp cấu hình máy tính

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng hầu hết các thế hệ phiên bản Windows khác nhau để cài vào máy tính sử dụng hoàn toàn bình thường bởi vì Microsoft đều hỗ trợ tính tương thích cho đa số các phần cứng máy tính. Kể cả khi bạn dùng phần cứng cũ vẫn có thể sử dụng tốt windows 10 nếu cấu hình của máy tính vẫn đủ mạnh để xử lý hệ điều hành. Tuy nhiên, máy tính của bạn vẫn có thể gây ra hiện tượng giật lag khi làm việc, chơi game, hoặc thiết kế đồ họa bởi phần cứng không đáp ứng nổi các tác vụ nặng hoặc tính tương thích giữa hệ điều hành và phần cứng kém. Bởi vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn được phiên bản Windows phù hợp nhất với máy tính và nhu cầu sử dụng.

Windows 7 vs Windows 8.1 vs Windows 10

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra xem cấu hình máy tính của mình hỗ trợ tốt nhất cho bản Windows nào. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra cấu hình máy tính của mình thì bạn hãy đọc bài viết này: Cách kiểm tra cấu hình máy tính & Phân tích hiệu năng hệ thống

Hướng dẫn lựa chọn phiên bản Windows phù hợp

1. Nên chọn Windows 7 hay Windows 10?

Mình loại bỏ luôn các phiên bản Windows còn lại bởi:

  • Windows XP đã quá cũ kỹ và không được hỗ trợ. Nhiều phần mềm còn không thể sử dụng được khi xài Win XP.
  • Windows Vista là một phiên bản chưa hoàn chỉnh của Windows 7 và gặp nhiều lỗi.
  • Windows 8 là một thất bại và Microsoft đã phải nhanh chóng tung ra Windows 10 thay thế.

Như vậy, mình sẽ chỉ so sánh 2 phiên bản Windows còn lại bởi Windows 7 được coi là phiên bản thành công nhất của Microsoft từ trước đến nay. Còn Windows 10 trong những năm gần đây đã trở nên ổn định và mượt mà hơn rất nhiều.

Bước 1: Bạn lên trang chủ của hãng laptop hoặc bo mạch chủ đang sử dụng tìm kiếm phần cứng của mình bằng “mã máy tính”. Trong phần thông tin bạn chọn mục “Hỗ trợ” (Support) hoặc “Driver“, “Download” tùy sản phẩm, bạn sẽ biết được máy tính của mình hỗ trợ những phiên bản Windows nào.

Trang tải driver bo mạch chủ
Trang tải driver của hãng

* Trường hợp bạn không thấy những phiên bản Windows mới nhất có nghĩa là phần cứng máy tính của bạn đã quá cũ và không hộ trợ. => Không nên cài bản Windows đó

Bước 2: Để lựa chọn được bản Windows phù hợp và tương thích tốt nhất với phần cứng máy tính bạn cần xem “năm sản xuất” của vi xử lý (CPU) hoặc bo mạch chủ (Mainboard). Bởi vì những phiên bản Windows mới nhất có những tính năng mà phần cứng cũ “không thể thực hiện được“. Tính tương thích của thiết bị sẽ kém hơn phiên bản Windows cũ.

Ví dụ: Nếu CPU hoặc Mainboard của bạn sản xuất năm 2014 thì không nên sử dụng Windows 10 (Windows 10 ra mắt năm 2015). Mình đã từng thử cài Windows 10 trên chiếc laptop sử dụng vi xử lý Intel Core i5-3320M và nó chạy ì ạch hơn khi sử dụng Windows 7, mặc dù mình có 1 ổ SSD.

Vì vậy, nếu như thiết bị của bạn đã cũ hoặc lỗi thời thì nên chọn phiên bản Windows 7 thấp hơn thì tính ổn định của hệ thống sẽ tốt hơn rất nhiều khi dùng Windows 10.

2. Nên chọn bản Windows 32-bit hay 64-bit?

Rất đơn giản thôi, nếu bạn có:

  • RAM bằng hoặc lớn hơn 4GB (4096MB) thì chọn bản Win 64-bit.
  • RAM nhỏ hơn 4GB (4096MB) thì chọn bản Win 32-bit.

Bạn cũng nên lưu ý, nếu như vi xử lý quá cũ thì có thể vi xử lý sẽ không tương thích với bản Win x64. Bạn cần lên Google search tên của vi xử lý và truy cập trang của nhà sản xuất để xem nó có hỗ trợ 64-bit hay không.

Vi xử lý 32-bit hay 64-bit
Kiểm tra xem CPU hỗ trợ Windows có hỗ trợ 64-bit không

3. Nên chọn Windows bản Home hay Pro (Ultimate)?

Không có lý do gì để chọn Windows bản Home cả (Trừ khi bạn đang có Product key chính hãng của bản đó). Kể cả máy tính cấu hình thấp thì mình cũng khuyên bạn nên sử dụng bản Pro vì nó hỗ trợ tùy biến và tối ưu hệ thống nhiều hơn. Với bạn Home giới hạn những tính năng của hệ thống thì việc tối ưu là khó khăn hơn nhiều. Có chăng sự khác biệt giữa bản Home với bản Pro thực ra chỉ là dung lượng trên ô cứng.

>>> Vì vậy, dù cho cấu hình nào đi chăng nữa thì bạn cứ chọn bản Pro đi rồi mình sẽ hướng dẫn ban tối ưu hóa hiệu năng Windows 10.

Chơi game – Làm việc (Đồ họa – Render) thì chọn bản Windows nào?

1. Chọn Windows để chơi game

Như đã viết ở trên, thì máy tính cũ thì chọn Windows cũ, máy tính mới bạn cứ tự tin xài Windows mới. Đã có những tranh luận trên nhiều diễn đàn về vấn đề này rồi. Nhưng đó là thời điểm Windows 10 mới ra mắt và chưa hoàn thiện. Hiện tại Windows 10 cho một khả năng chơi game với khả năng xử lý đồ họa xuất sắc hơn Windows 7 nhờ những công nghệ mới trong khi hiệu năng tổng thể thì lại tương đương và không hề thua thiệt thậm chí ở 1 vài tựa game mới còn có phần nhỉnh hơn.

2. Chọn Windows để làm việc

Đối với việc làm đồ họa, dựng video thì 2 phiên bản Windows gần như không có sự khác biệt. Tuy nhiên, Windows 10 hộ trợ nhiều tính năng mới thuận lợi hơn cho công việc. Và một điều nữa, Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ Windows 7 vào năm 2020. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chấp nhận hệ thống bảo mật kém, ứng dụng dần kém tương thích hơn khi mà các nhà phát triển tập trung tối ưu cho Windows 10. Và khi đó, Windows 10 tiếp tục phát triển còn Windows 7 sẽ khai tử dần chỉ còn là vấn đề thời gian.

>>> Nếu bạn quyết định chọn cài Windows 10 mà chưa biết cách cài như thế nào thì hãy xem bài hướng dẫn: Cách cài Windows 10 sử dụng: Ô cứng, USB, file ISO, ổ đĩa DVD này nhé. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
5 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share