Cách chụp màn hình máy tính & laptop (Hệ điều hành Windows)

Chụp ảnh màn hình máy tính là một tính năng cực kỳ quan trọng giúp ghi lại những khoảnh khắc, tài liệu, hình ảnh và thậm chí cả lỗi Windows một cách nhanh chóng chỉ với một nút bấm hoặc vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa biết phím tắt và phương pháp chụp màn hình nhanh này. Vậy nên mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách: Chụp toàn màn hình và chụp vùng màn hình tùy chọn mà không cần phải sử dụng phần mềm.

1. Chụp ảnh toàn màn hình chỉ với 1 nút

Print Screen

Nếu bạn đang dùng Windows 8 hoặc Windows 10 thì bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím “Windows + Print Screen“, hình ảnh sẽ được lưu trong thư mục “Screenshots” thư mục con của Pictures (Hình ảnh).

Thư mục ảnh Screenshots

Bếu bạn muốn lưu thủ công hoặc chỉnh sửa hình ảnh trước khi sử dụng thì bạn chỉ cần nhấn nút “Print Screen SysRq“, ảnh của bạn sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm.

*Phím “Print Screen” này có thể được viết tắt thành: PrtScr, Prnt Scrn, PrntScr…

Sau đó, bạn cần phải mở một phần mềm chỉnh sửa ảnh ví dụ như Paint để dán hình ảnh vừa lưu lại bằng tùy chọn dán trong Paint hoặc tổ hợp phím “Ctrl + V“.

Dán ảnh vào Paint

Tại cửa sổ Paint bạn có thể chỉnh sửa và thêm một số hiệu ứng, biểu thượng, thêm chữ hoặc đổi kích thước cho hình ảnh của mình trước khi lưu lại (Save: Ctrl + S). Bạn cũng có thể lựa chọn 1 vùng ảnh khí nhấn nút “Lựa chọn” copy (Ctrl + C) sau đó thoát ra Desktop mở thêm 1 tab Paint nữa để lưu lại.

Lưu hình ảnh với Paint

Sau đó, bạn chọn vị trí lưu để dễ dàng tìm ra ảnh đó nhé. Trường hợp bạn muốn chỉnh sửa ảnh thêm chuyên nghiệp hơn thì hãy dùng thêm Photoshop nhé!

2. Chụp một phần ảnh màn hình

Để chụp một phần màn hình trên Windows thì bạn có thể sử dụng công cụ Snipping Tool. Để sử dụng công cụ này bạn hãy mở hộp tìm kiếm và gõ “Snipping Tool” hoặc tìm đến thư mục “Windows Accessories”.

Mở Snipping Tool Windows 7
Mở Snipping Tool Windows 10

Tại giao diện của Snipping Tool bạn nhấp chọn “New” để bắt đầu sử dụng. Đối với phiên bản Windows 10 sẽ có thêm tùy chọn “Delay” cho phép bạn tăng thời gian thực hiện để kịp sử dụng một số thao tác khác trên Windows.

New Snip

Bên cạnh nút “New” bạn cũng sẽ có thêm một số tùy chọn chụp màn hình khác như:

  • Free-form Snip: Cho phép bạn vẽ tự do để khoang vùng muốn chụp.
  • Rectangular Ship (mặc định): Cho phép chọn một khoảng hình chữ nhật phạm vi tùy thích.
  • Window Snip: Cho phép chọn một tab bất kỳ để chụp lại.
  • Full-screen Snip: Cho phép chụp ảnh toàn màn hình.

Sau đó, bạn chỉ cần kéo hình ảnh muốn chọn (có thể chỉnh sửa thêm) rồi nhấn “Ctrl + S” để lưu lại là xong.

Trường hợp bạn đang sử dụng Windows 10 thì có thể sử dụng công cụ “Snip & Sketch” để chụp màn hình.

Để sử dụng công cụ này bạn nhấp vào ô biểu tượng thông báo góc dưới bên phải màn hình hoặc dùng thanh tìm kiếm “Snip & Sketch”. Tượng tự như trên, công cụ này cũng cho phép bạn tăng thời gian chụp để thao tác ứng dụng.

Snip & Sketch

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn cách chụp màn hình máy tính, laptop nhanh chóng mà lại vô cùng đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc hãy comment hoặc gửi mail cho mình biết nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
37 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share