Cách nén & giải nén file (rar, zip, iso…), giảm dung lượng Media

Mục đích của việc nén file là để giảm dung lượng của các tập tin dễ dàng hơn cho việc chia sẻ, upload, download và tăng thêm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng. Đối với những tập tin media như: Hình ảnh, video, âm thanh và cả file PDF bạn cũng có thể nén dung giảm dung lượng cho nhỏ hơn nữa bằng những công cụ và phần mềm chuyên dụng. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn nén và giải nén tập tin cùng với nén dung lượng media chi tiết nhất tối ưu nhất cho ổ cứng máy tính.

Hướng dẫn cách nén file chi tiết

Nén file giúp giảm kích thước tập tin và mã hóa dữ liệu an toàn hơn. Bạn hoàn toàn có thể nén nhiều file hoặc nén cả thư mục tùy ý với 2 cách phổ biến sau đây.

1. Nén file ZIP không cần phần mềm

Trên hệ điều hành Windows đã tích hợp sẵn công cụ nén và giải nén file ZIP nên bạn không cần phải sử dụng phần mềm. Để nén file ZIP đầu tiên bạn chọn file cần nén rồi click chuột phải nhấp vào “Gửi tới (Send to) > cặp nén (zipped)”. Bạn cũng có thể nén nhiều file bằng cách nhấn giữ nút Ctrl rồi chọn file cần nén hoặc click chuột trái và kéo chọn tùy ý.

Gửi tới cặp nén

Sau đó bạn có thể chọn vị trí lưu file và đổi tên file “.zip” tùy ý.

2. Nén file mở rộng RAR bằng WinRAR

Nếu bạn cần nén đuôi file “.rar” thì bắt buộc phải sử dụng phần mềm thứ 3. Hiện nay, WinRAR là phần mềm nén file RAR phổ biến và dễ sử dụng nhất. Bạn hãy tải phần mềm WinRAR rồi cài đặt để sử dụng.

Bước 1: Bạn chọn file cần nén click chuột phải rồi nhấn:

  • Add to archive…: Nén file trong giao diện WinRAR tùy chỉnh.
  • Add to “…”: Nén và đặt tên mặc định của file đó.
  • Compress and email…: Nén file trong giao diện WinRAR và gửi thông báo khi hoàn tất vào địa chỉ email.
  • Compress to “…” and email: Nén file theo tên mặc định của file đó rồi gửi thông báo hoàn tất qua địa chỉ email.

Bước 2: Đặt tên theo mặc định mà bạn chọn sẽ hoàn toàn tự động nén, file nén sẽ xuất hiện ngay trong thư mục cùng với file gốc.

Đối với “Add to archive…” và “Compress and email…” thì bạn sẽ thấy giao diện tùy chỉnh sau:

Nén file tùy chỉnh

Bước 3: Tại giao diện này bạn có thể đổi tên, thay đổi định dạng, tùy chọn, đặt mật khẩu… cho file nén. Nếu không có nhu cầu nâng cao như vậy bạn để nguyên rồi nhấn “OK” là xong.

Cách giải nén file (mọi định dạng)

Đối với file ZIP thì Windows 7 trở lên đã có công cụ hỗ trợ giải nén tích hợp “Windows Explorer”. Bạn chỉ cần click chuột trái file nén rồi chọn “Mở bằng (Open with) > Windows Explorer” là bạn mở được file nén. Tiếp theo bạn chỉ cần “copy” hoặc “cut” các thư mục trong file nén đó ra vị trí cần thiết là được.

Giải nén file ZIP đơn giản

Để có nhiều tùy chọn giải nén hơn bạn nên tải và sử dụng Winrar. Ứng dụng này cho phép bạn giải nén rất nhiều định dạng tập tin bảo gồm cả file: ZIP, RAR, ISO, 7z, EXE… vô cùng cần thiết khi sử dụng máy tính để tải về các file hoặc tài liệu trên mạng.

Để giải nén bằng WinRAR bạn cũng có các tùy chọn:

  • Open with WinRAR: Mở tập tin trong giao diện WinRAR. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều tập tin cần giải nén tùy ý.
  • Extract file…: Giải nén tập tin tùy chỉnh. Bạn có thể đổi tên file, chọn vị trí lưu hoặc một số tùy chọn khác.
  • Extract Here: Giải nén tập tin ở đây ngay trong thư mục bạn đang mở. Tất cả các file nén đều hiện ở thư mục đang mở.
  • Extract to “…”: Giải nén vào thư mục đặt tên tương tự.

Với nhu cầu giải nén bình thường và thuận lợi sử dụng nhất bạn nên chọn “Extract to… (Giải nén đến…)” để tất cả các tập tin nén nằm trong một thư mục, dễ dàng kiểm soát hơn.

Bạn cũng có thể mở file nén và xem bên trong có những gì trước khi thực hiện giải nén hoặc lựa chọn những file cần thiết để giải nén bằng WinRAR.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giải nén online bằng cách search từ khóa, nhưng mình không khuyến khích điều này bởi… nó bất tiện!

Cách nén giảm dung lượng trực tiếp file media (Image, video, audio, PDF…)

Khác với nén trong một tập tin trong một định dạng khác rồi giải nén ra. Nén giảm dung lượng trực tiếp là giảm bớt các chi tiết của tập tin làm cho chúng nhỏ hơn và không thể khôi phục lại chất lượng ban đầu khi đã nén. Mục đích của việc này là làm cho tập tin nhỏ hơn nhưng trải nghiệm sử dụng vẫn giữ nguyên không bị thay đổi.

Ví dụ:

  1. Màn hình của bạn chỉ hỗ trợ độ phân giải HD thì các tập tin như hình ảnh hoặc video FullHD cũng sẽ tự động thu lại với chất lượng HD mà thôi.
  2. Nếu loa và tai nghe của bạn không hỗ trợ nghe nhạc Lossless thì những tập audio cũng chỉ có thể phát lại với chất lượng thông thường

1. Nén giảm dung lượng hình ảnh

Để có thể nén ảnh giảm kích thước bạn có thể truy cập trang web https://tinypng.com/, tải lên hình ảnh cần nén rồi tải về là xong. Chất lượng hình ảnh sẽ giảm 10%,.

Tinypng
TyniPNG hỗ trợ nén ảnh jpg và png

Hình ảnh của bạn sẽ nén được khá nhiều dữ liệu với trang web trên. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mất bắt cứ phần trăm chất lượng ảnh nào thì có thể truy cập trang nén ảnh online https://imagecompressor.com/vi/. Bạn tải lên hình ảnh cần nén và kéo thanh chật lượng lên 100 điểm rồi nhấn “Áp dụng” rồi tải xuống là được.

Image Compressor
Cách nén file hình ảnh không mất chất lượng

2. Nén giảm dung lượng video

Để nén video bạn chỉ cần truy cập trang https://www.youcompress.com/ tải video lên rồi chờ một lúc (có thể mất nhiều thời gian tùy dung lượng video).

Cách nén file video đơn giản

Dung lượng nén của video khá ấn tượng nhất là đối với những bạn hay lưu trữ phim hoặc edit video. Mình biết rằng những bạn này có tới hàng TB để chứa dữ liệu video (thường là MP4) và phim ảnh, nếu giảm được hơn một nửa thôi đã là quá tuyệt vời rồi đó!

3. Nén giảm dung lượng audio

Nén tập tin âm thanh (thường là MP3) là nén chất lượng tương tự như nén hình ảnh. Tuy nhiên, đây lại là một hình thức nén hiệu quả khi mà thiết bị của bạn không hỗ trợ đầu ra âm thanh chất lượng cao. Để nén tập tin am thanh bạn truy cập trang web như nén video và làm tương tự là được. Ngoài ra còn vài trang khác cũng nén tương tự bạn có thể dùng thử.

4. Nén giảm dung lượng file PDF

Để nén file PDF online bạn truy cập trang https://www.ilovepdf.com/compress_pdf rồi tải file PDF lên rồi chờ tiến trình kết thúc thì tải về là được. Các trang web khác chức năng cũng tương tự.

Bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn cách nén file, giải nén file và nén giảm dung lượng hình ảnh, video, audio, file PDF. Nếu bạn gắp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện hãy comment cho mình biết nhé. Chúc bạn thành công!

guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
38 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share