Device driver là gì? Công dụng & Tầm quan trọng trong máy tính

Sau khi cài đặt hoặc hoàn tất thiết lập hệ điều hành thì bạn buộc phải cài đặt và cập nhật driver như một lẽ tất yếu để sử dụng máy tính. Có thể bạn biết rằng chúng cũng là những phần mềm bình thường thôi nhưng tầm quan trọng của nó lại không thể thay thế. Hãy cùng tìm hiểu xem “Driver là gì?” và những tác dụng của driver trong một chiếc máy tính nhé!

Driver là gì?

Tìm hiểu về Device Driver

Device driver (gọi tắt là driver) là chương trình điều khiển thiết bị phần cứng cụ thể trong máy tính có khả năng nhận diện và cung cấp giao diện phần mềm. Driver đóng vài trò là cầu nối giao tiếp giữa thiết bị phần cứng và hệ điều hành thông qua một phần mềm ứng dụng. Các thiết bị phần cứng giao tiếp và truyền tải dữ liệu cho nhau thông qua bus máy tính.

Công dụng của driver

Là một chương trình điều khiển thiết bị, nhiệm vụ của driver và vận hành những thiết bị đó hoạt động ổn định trong hệ điều hành. Mỗi driver của máy tính đều có công dụng và chức năng khác nhau chẳng hạn:

  • Audio Driver: Trình điều khiển đầu vào và ra của âm thanh.
  • Chipset Driver: Trình điều khiển giao tiếp giữa các thiết bị khác.
  • LAN Driver: Trình điều khiển thiết bị thu nhận mạng.
  • VGA Driver: Trình điều khiển xử lý đồ họa và xuất ra màn hình.
  • Camera Driver: Trình điều khiển camera.
  • Mouse Driver: Trình điều khiển chuột.
  • Keyboard Driver: Trình điều khiển bàn phím.
  • Monitor Driver: Trình điều khiển màn hình.
  • Disk Driver: Trình điều khiển ổ cứng/ổ đĩa..v.v..
Công dụng của Driver
Cách thức Device Driver hoạt động

Hầu hết, các phiên bản Windows mới đều tích hợp sẵn khá đầy đủ driver cơ bản để cho bạn có thể thiết lập thành công vào màn hình Windows. Tuy nhiên, hiệu suất và tính năng chưa tối ưu hoặc chưa đầy đủ nên bạn cần phải cập nhật driver mới nhất.

Tầm quan trọng của driver trong máy tính

Một thiết bị phần cứng trong máy tính không thể hoạt động trong môi trường hệ điều hành nếu như không có trình điều khiển driver. Vì thế, có thể nói rằng driver máy tính chính là linh hồn của thiết bị phần cứng, không có linh hồn thì thiết bị đó được coi là thiết bị “chết”. Bởi vậy, bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của mình có bị thiếu driver nào đó không và cập nhật chúng. Ngoài việc tối ưu trải nghiệm phần mềm điều khiển máy tính mới thì việc cập nhật driver và BIOS còn giúp khắc phục được những lỗi phát sinh của máy tính nữa đấy!

>>> Nếu bạn chưa biết cách cập nhật driver thì hãy tham khảo bài viết: Update driver: Cách cài đặt & Cập nhật trình điều khiển mới nhất

Bây giờ thì bạn đã biết “driver là gì?” và tầm quan trọng của chúng với máy tính rồi chứ! Bất cứ khi nào cài mới lại Windows thì bạn hãy nhớ cài và cập nhật driver ngay sau đó để có trải nghiệm máy tính tốt nhất nhé nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
7 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share