Digital Marketing là gì? Hệ thống & Công việc tiếp thị Kỹ thuật số

Lĩnh vực tiếp thị (marketing) ngày càng được mở rộng thêm các thuật ngữ mới trong đó có cả yếu tố công nghệ khi mà người tiêu dùng sử dụng các thiết bị điện tử, kỹ thuật số (digital) ngày một nhiều hơn. Thuật ngữ Digital Marketing dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và nó khẳng định được vị trí cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Vậy, “Digital Marketing là gì?” và “Các kênh Digital Marketing làm những công việc gì?” thì mình sẽ làm rõ trong bài viết này nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) hay Tiếp thị số là hình thức tiếp thị sử dụng các thiết bị công nghệ, điện tử để hiện thị nội dung truyền thông. Để cho dễ hiểu hơn, Digital Marketing là tiếp thị trên các thiết bị sử dụng “điện” có thể hiển thị được nội dung truyền thông.

Digital Marketing
Tổng quan về Digital Marketing

Công việc của các kênh Digital Marketing

Hình tức Digital Marketing được chia thành 2 thành phần bao gồm:

1. Online Marketing/Internet Marketing

Là tập hợp những kênh tiếp thị sử dụng mạng lưới Internet như:

 • Search Engine Marketing (SEM): Tiếp thị công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Bạn cần có một Website để khách hàng truy cập.
  • Ads (Quảng cáo): Quảng cáo trực tuyến trên các ứng dụng và phương tiện của Google (Search Engine, Gmail, Youtube, GDN, Google Shoping Ads,…). Bạn cần phải tạo những mẫu quảng cáo, thiết kế banner và bỏ ra một khoản chi phí (tùy lĩnh vực/thị trường) để thực hiện các phương pháp quảng cáo của Google.
  • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sử dụng những phương pháp và thủ thuật nâng cao thứ hạng tự nhiên của Website trên công cụ tìm kiếm mà không cần phải trả tiền cho quảng cáo. Các phương pháp tối ưu Website quan trọng nhất bao gồm: SEO OnpageSEO Offpage.
 • Social Media Marketing: Tiếp thị trên các trang web mạng xã hội phổ biến là Facebook, Youtube, Linkedin, Zalo… Có thể sử dụng hình thức miễn phí đăng bài hoặc trả phí để quảng cáo. Một số hình thức tiếp thị truyền thông mạng xã hội cần phải có Website để khách hàng truy cập.
 • Affiliate Marketing: Tiếp thị liên kết sử dụng Website để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của Website khác và nhận tiền hoa hồng thông qua khách truy cập đường dẫn và thực hiện giao dịch với trang đích. Bạn cần liên hệ với các trang web khác để đặt các banner quảng cáo hoặc đường link dẫn đến website của mình, người dùng truy cập qua đường link đó có thể trở thành khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.
 • Content Marketing: Sử dụng tiếp thị nội dung kỹ thuật số (digital content) trên Website, trang mạng xã hội, hình ảnh, banner,..v.v.. để thuyết phục khách hàng thực hiện giao dịch.
 • Email Marketing: Phương pháp tiếp thị sử dụng các mẫu template mail là chiện lược tiếp thị lại cho khách hàng đã truy cập website hoặc mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • WiFi Marketing: Tiếp thị khi khách hàng truy cập WiFi miễn phí của doanh nghiệp và đăng nhập thông qua mẫu tương tác thay vì mật khẩu.
 • Video Marketing: Tiếp thị sử dụng video là phương tiện kỹ thuật số (digital media) để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Tiếp thị video cần phương tiện truyền thông kỹ thuật số khác để tiếp cận khách hàng.
 • Display Advertising: Quảng cáo hiển thị trên các phương tiện khác nhau theo dạng hình ảnh, video, banner,…
Online Marketing
Online Marketing

Ngoài ra, còn có một số hình thức tiếp thị khác như: Quảng cáo game online, ứng dụng miễn phí…

Ngày này, Digital Marketing tập chung chủ yếu làm việc trên Internet. Công việc của người làm Digital Marketing hầu hết là làm những công việc trên nhưng không có nghĩa là phải làm hết tất cả.

2. Offline Marketing

Là những phương phép tiếp thị không sử dụng mạng Internet hay còn gọi là tiếp thị truyền thống như:

 • SMS: Gửi tin nhắn tiếp thị cho đối tượng. Bạn phải có sẵn thông tin về khách hàng và gửi tin nhắn hàng loạt mà không SPAM.
 • Radio: Sử dụng đài phát thanh các thông điệp tiếp thị bằng lời nói về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
 • TV: Tiếp thị quảng cáo các khoảng thời gian nghỉ trên các chương trình truyền hình. Bạn cần một khoản chi phí lớn cho các kênh phát thanh để họ phát video quảng cáo của doanh nghiệp.
 • Biển hiệu/màn hình LCD: Tiếp thị trên các biển hiệu hoặc màn hình hiển thị có trong trung tâm thương mại hoặc tòa cao ốc. Bạn có thể liên hệ với các đơn vị để họ cho phép chạy quảng cáo hiển thị trên các màn hình LCD hoặc biển hiệu.

Các phương pháp Digital Offine Marketing vẫn còn được sử dụng rộng rãi những dẫn bị mất dần vị thế của mình cho Digital Online Marketing bởi sự bùng nổ công nghệ trong những năm gần đây.

Công việc của Digital Markering
Hế thống Digital Marketing

Công việc của Digital Marketing không cụ thể và hoàn toàn khác biệt trên những kênh khác nhau. Nhưng nhìn chung, người làm công việc ngành Digital Marketing cũng có những định hướng giống với “Marketing” nói chung mà bạn có thể xem chi tiết: “10 công việc “Marketer” chuyên nghiệp thường làm“.

Bài viết này, chắc bạn đã tìm hiểu được về “Digital Marketing là gì?,Các kênh Digital” và “công việc” của họ phải làm là gì rồi chứ. Nếu bạn muốn bắt đầu với công việc Digital Marketing bạn hoàn toàn có thể chọn một trong các kênh tiếp thị trên và học hỏi dần các kênh còn lại. Nếu bạn có những góp ý nào hay hơn thì hãy comment cho mình biết. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
5 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share