Tên miền (domain name) là gì? Cách lựa chọn tên miền tốt nhất!

Mỗi website đều có một địa chỉ để truy cập và đó được gọi là tên miền. Tên miền xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt mà người dùng Internet có thể gõ trực tiếp mà không cần phải tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tên miền, bạn hãy đọc vài biết sau đây nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền (Domain name) là hình thức sử dụng những cái tên (nhãn) dễ nhận biết để đại diện cho những tài nguyên (thường là website) trên Internet thay thế địa chỉ IP. Các địa chỉ IP sẽ được dịch sang tên miền (và ngược lại) bởi Hệ thống phân giải tên miền (DNS).

Thực tế, địa chỉ IP sẽ bị thay đổi khi các tài nguyên trên Internet được di chuyển đến một vị trí đặt máy chủ vật lý khác. Điều này sẽ gây ra tình trạng tài nguyên trên Internet không thể truy cập được trên thanh địa chỉ hoặc trên công cụ tìm kiếm (không kịp index lại). Giải pháp tên miền cho phép sử dụng các nhãn thay thế cho dãy số là địa chỉ IP cho phép người dùng Internet dễ dàng tìm kiếm, truy cập và quay trở lại các trang web đó.

Tìm hiểu về tên miền

Ngoài ra, nhiều tên miền có thể dùng chung một địa chỉ IP hoặc một tên miền có thể gán với nhiều địa chỉ IP khác nhau. Điều này có nghĩa là dữ liệu trên website có thể được phân phối đến nhiều máy chủ khác nhau. Tuy nhiên, tên miền của website luôn luôn là duy nhất.

Cấu trúc tên miền

Một tên miền được cấu tạo bởi phần tên và phần mở rộng. Ví dụ “example.com” có phần tên là “example” và phần mở rộng là “.com”. Trong đó:

 • Phần tên: Sử dụng chữ cái từ a-z, chữ số từ 0-9 và dấu “-” không có khoảng cách. Dấu “-” không được nằm ở đầu và cuối của phần tên.
 • Phần mở rộng: Có thể xuất hiện cả tên miền thứ cấp hoặc chỉ có 1 cấp cao nhất.

Tên miền đầy đủ có tổng chiều dài không vượt quá 253 ký tự ASCII

1. Tên miền cấp cao nhất

Tên miền cấp cao nhất (đôi khi còn được gọi là tên miền cấp 1) là phần nằm sau dấu “.” có 2 ký tự thể hiện mã quốc gia hoặc 3 ký tự trở lên trong danh sách tên dùng chung:

 • Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD): .ac, .ad, ,ae, .af, .ag, .ai, .al, .am, .ao, .aq, .ar, .as, .at, .au, .aw, .ax, .az, .ba, .bb, .bd, .be, .bf, .bg, .bh, .bi, .bj, .bm, .bn, .bo, .br, .bs, .bt, .bw, .by, .bz, .ca, .cc, .cd, .cf, .cg, .ch, .ci, .cm, .cn, .co, .cr, .cu, .cv, .cx, .cy, .cz, .de, .dj, .dk, .dm, .do, .dz, .ec, .ee, .eg, .er, .es, .et, .eu, .fi, .fj, .fk, .fm, .fo, .fr, .ga, .gd, .ge, .gf, .gg, .gh, .gi, .gl, .gm, .gn, .gp, .gq, .gr, .gs, .gt, .gu, .gw, .gy, .hk, .hm, .hn, .hr, .ht, .hu, .id, .ie, .il, .im, .in, .io, .iq, .ir, .is, .it, .je, .jm, .jo, .jp, .ke, kg, kh, ki, .km, .kn, .kp, .kr, .kw, .ky, .kz, .la, .lb, .lc, .li, .lk, .lr, .ls, .tl, .lu, .lv, .ly, .ma, .mc, .md, .me, .mg, .mh, .mk, .ml, .mm, .mn, .mo, .mp, .mq, .mr, .ms, .mt, .mu, .mv, .mw, .mx, .my, .mz, .na, .nc, .ne, .nf, .ng, .ni, .nl, .no, .np, .nr, .nu, .nz, .om, .pa, .pe, .pf, .pg, .ph, .pk, .se, .sg, .sh, .si, .sk, .sl, .sm, .sn, .so, .sr, .ss, .st, .sv, .sy, .sz, .tc, .td, .tf, .tg, .th, .tj, .tk, .tl, .tm, .tn, .to, .tr, .tt, .tv, .tw, .tz, .ua, .ug, .uk, .us, .uy, .uz, .va, .ve, .vg, .vi, .vn, .vu, .wf, .ws, .ye, .yt, .za, .zm, .zw.
 • Tên miền cấp cao nhất dùng chung (gTLD): Dùng chung (.biz, .com, .info, .name, .net, .org, .pro), có tài trợ (.aero, .asia, .cat, . coop, .edu, .gov, .int, .jobs, .mil, .mobi, .museum, .tel), cơ sở hạ tầng (.arpa), dự trữ (.example, .invalid, .localhost, .test), tên miền ảo (.bitnet, .csnet, .local, .root, .uucp, .onion, .exit), địa điểm (.berlin, .lat, .nyc), ngôn ngữ (.bzh, .cym, .gal, .lli, .scot), kỹ thuật (.geo, .mail), khác (.kids, .post, .shop, .web, .xxx).
Domain name

2. Tên miền thứ cấp

Là những tên miền phía bên trái của tên miền cấp cao nhất. Ví dụ như “…abc.xyz.com” chứa “xyz” là tên miền cấp 2, “abc” là tên miền cấp 3 và có thể nhiều hơn như thế nữa. Các cấp của tên miền được phân cách với nhau bằng dấu “.”

3. Tên miền phụ (Subdomain)

Tên miền phụ được tạo ra bởi tên miền chính đóng vai trò như một tên miền độc lập mà không cần phải đăng ký thông qua các nhà cung cấp tên miền hoặc Tổng công ty Internet cho tên miền và số (Internet Corrporation for Assigned Names and NumbersICANN). Ví dụ “developers.google.com” có “developers” là tên miền, còn “.google.com” là phần mở rộng. Khi đó, “developers.google.com” sẽ là tên miền phụ của “google.com”.

Những loại tên miền phổ biến

Những tên miền phổ biến được nhiều người sử dụng đa số là những tên miền dùng chung vì thủ tục đăng ký đơn giản. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước thường sử dụng tên miền quốc gia như Việt Nam có tên miền “.vn”. Phần mở rộng tên miền dùng chung quốc tế mang ý nghĩa ngư sau:

 • Tên miền “.com” (commercial hoặc company): Thường được sử dụng cho các tổ chức kinh tế thương mại.
 • Tên miền “.net” (network): Phổ biến dành cho những nhà điều hành mạng.
 • Tên miền “.org” (organization): Phổ biến cho những cộng đồng, trang web mã nguồn mở hoặc các tổ chức lớn.
 • Tên miền “.edu” (education): Dành cho các tổ chức giáo dục, hệ thống trường học và đào tạo.
 • Tên miền “.gov” (government): Được cấp bởi chính phủ dành cho các cấp chính quyền, địa phương.
 • Tên miền “.info” (infomation): Được sử dụng cho những trang web cung cấp thông tin.
 • Tên miền “.biz” (business): Dành cho những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, doanh nghiệp địa phương.

Hiện nay, tên miền phổ biến nhất là “.com” và theo sau đó là “.org” và “.net” .Những tên miền dùng chung khác dần ít được sử dụng hơn và ít khi thấy trên môi trường Internet.

Lời khuyên khi đăng ký tên miền

Nên làm và không nên làm

Bạn có biết rằng việc lựa chọn tên miền có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn không? Domain name cũng là một yếu tố xếp hạng của Search Engine cho nên việc lựa chọn tên miền một cách cần thận là điều vô cùng cần thiết cho website kinh doanh, bán hàng và cả blog nữa. Để lựa chọn được một tên miền phù hợp và tốt cho website thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 1. Tiên miền nên chứa từ khóa thương hiệu: Thương hiệu là điều quan trọng nhất trong kinh doanh. Khi thương hiệu của bạn có tầm cỡ, khách hàng sẽ thường search tên thương hiệu ngay trên trình duyệt và dễ dàng tim thấy website đó một cách dễ dàng. Ngoài ra, website có tên thương hiệu sẽ bảo vệ doanh nghiệp khỏi những kẻ xấu lợi dụng thương hiệu của bạn để trục lợi.
 2. Tên miền tránh gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp: Có nhiều người nhanh chóng đăng ký tên miền của thương hiệu để bán lại với mức giá cao hoặc bạn có thể trung tên với họ đơn giản vì tên miền đẹp thường được lựa chọn và mua sớm. Bạn hãy tìm hiểu kỹ xem tên miền mình sắp đăng ký có trùng hoặc giồng với tên của một nhãn hiệu khác hay không.
 3. Tên miền nên ngắn, dễ đọc, dễ viết: Tên miền có ý nghĩa dễ đọc giúp người dùng Internet hiểu được cụng từ trong tên miền. Điều này giúp người dùng Internet nhớ đến nhãn hiệu và tìm kiếm trên trình duyệt hiệu quả hơn.
 4. Không nên sử dụng dấu trong tên miền: Dùng tên miền chữ có dấu khi viết trên thanh địa chỉ rất dễ bị sai nên hầu hết không ai đặt tên miền có dấu. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng dấu “-” bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến tính dễ đọc mặc dù có đôi chút lợi thế cho công cụ thu thập dữ liệu.
 5. Chọn đuôi tên miền phổ biến: Đuôi tên miền không mang nhiều ý nghĩa sử dụng. Bạn thích đuôi nào cũng được nhưng mình khuyến nghị bạn nên chọn đuôi “.com” bởi đơn giản nó phổ biến trên thế giới và dễ nhớ nhất. Đối với doanh nghiệp nếu có thể thì chọn “.vn” nếu mục tiêu khác hàng chỉ nằm trong phạm vi Việt Nam bởi khi tìm kiếm sẽ được ưu tiên một chút cho vị trí, địa điểm. Nếu tên miền bạn muốn mua đã có người đăng ký trước thì có thể chon “.org” hoặc “.net”.
 6. Tên miền chứa từ khóa thì càng tốt: Từ khóa xuất hiện trong tên miền thì tìn hiệu SEO của website và trang chủ sẽ tốt hơn. Tên từ khóa trong domain thường sử dụng cho những thị trường ngách kết hợp thêm một vài chữ của nhãn hiệu. Nếu từ khóa của tên miền chính xác với từ khóa bạn cần SEO thì có thể bạn sẽ phải tối ưu lại để tránh trường hợp over optimize.
 7. Thêm từ khóa địa điểm trong tên miền: Điều này rất tốt cho những ai SEO từ khóa địa điểm bởi được ưu tiên cao hơn.
 8. Tên miền nên chứa tối đa khoảng 15 ký tự: Một tên miền dài thường không thân thiện với công cụ tìm kiếm, bạn nên đặt tên miền ngắn nhưng cũng không nên ngắn quá.

Phần mở rộng tên miền nếu có thể thì ưu tiên chọn “.com”, nếu bạn kinh doanh trong nước thì chọn “.vn” hoặc “.com.vn”.

Nên mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Mua tên miền ở đâu thực ra cũng không quá quan trọng, chỉ cần nhà cung cấp đó uy tín và được công nhận bởi ICANN là được. Một số nhà cung cấp trung gian cũng đều phải thông qua các đại lý mà ICANN công nhận.

Ví dụ: Website Phúc Nguyễn Blog của mình mua tên miền và hosting của AZDIGI để họ làm hộ luôn các bước chuyển và trỏ tên miền. Tên miền này được bên AZDIGI mua lại của nhà cung cấp P.A Việt Nam và transfer chuyển về AZDIGI.

Còn nếu bạn muốn tên miền của đơn vị chính thống thì nên quan tâm 2 chỉ tiêu sau:

 • Giá đăng ký và gia hạn
 • Dịch vụ kèm theo
Nên đăng ký tên miền ở đâu?

Mua tên miền thì chỉ cần ở đâu rẻ nhất thì mình mua thôi. Ngoài ra, bạn cũng nên xem họ có khuyến mãi thêm gì không. Sau đây mình sẽ so sánh các nhà cung cấp được ICANN công nhận.

1. Mua tên miền tại Việt Nam

Nếu bạn muốn mua tên miền “.vn” thì bắt buộc phải chọn nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam. Ngoài ra, trường hợp bạn không rành về công nghệ, website và hosting hoặc tiếng Anh không tốt thì chọn các nhà cung cấp Việt Nam cho dễ liên hệ. các nhà cung cấp Việt Nam được ICANN công nhận hiện có:

 • TENTEN
 • iNET
 • Mắt Bão
 • Nhân Hòa
 • P.A Việt Nam
 • SUPER DATA
 • Maprillis

Mình sẽ lấy giá tên miền “.com” ra để so sánh cho dễ vì hầu như ai cũng ưu tiên, Đầu tiên, mình loại bỏ SUPER DATA bởi đơn vị này chi phân phối lại thôi còn Maprillis thì không có bảng giá, giao diện website thì… Chả thấy gì luôn! Còn lại 5 nhà cung cấp đang rất hot hiện nay, mức giá tên miền của họ đưa ra như sau:

 • TENTEN: Phí đăng ký 239.000đ, phí duy trì 280.000đ/năm
 • iNET: Phí đăng ký 189.000đ, phí duy trì 280.000đ/năm
 • Mắt Bão: Phí đăng ký 239.000đ, phí duy trì 299.000đ/năm
 • Nhân hòa: Phí đăng ký 239.000đ, phí duy trì 299.000đ/năm
 • P.A Việt Nam: Phí đăng ký 239.000đ, phí duy trì 299.000đ/năm

iNET có mức giá đăng ký và phí duy trì rẻ nhất trong tất cả các nhà cung cấp trên. Nếu bạn muốn mua tên miền giá rẻ mà uy tín cứ việc chọn iNET thôi. Ngoài ra bên iNET cũng hay chạy các chương trình khuyến mãi bạn có thể mua và gia hạn tên miền với mức giá rẻ hơn nhiều nữa cơ!

*Thông tin thêm: iNET và P.A Việt Nam miễn phí DNSSEC (Phần mở rộng bảo vệ hệ thống tên miền) cho các tên miền “.com” hoặc “.vn” đem lại 1 chút lợi thế nho nhỏ mà bạn nên đăng ký.

2. Mua tên miền của nhà cung cấp quốc tế

Lần này thì mình không thể so sánh được tất cả các nhà cung cấp vì số lượng là quá lớn. Mình search từ khóa “mua tên miền ở đâu” với lượng tìm kiếm cao để xem các blogger họ đánh giá như thế nào để đưa ra quyết định.

 • GTV SEO đề xuất Bluehost, HostGator, GoDaddy và NameCheap
 • Ngọc Đến Rồi đề xuất GoDaddy
 • Diều Hâu đề xuất GoDaddy, 1&1 IONOS, NameSilo, NameCheap và BigRock
 • Tôi Học MMO đề xuất GoDaddy, NameCheap và NameSilo

Tương tự như trên, mình sẽ đăng ký thử tên miền “.com” phổ biến nhất xem nhà cung cấp nào có mức giá tốt nhất. Mức giá của các nhà cung cấp đưa ra như sau:

 • Bluehost: 11,99$/năm (khoảng 278.000đ)
 • HostGator: 12,95$/năm (khoảng 300.000đ)
 • GoDaddy: 69.000đ/năm cho 2 năm đầu tiên, gia hạn 378.000đ/năm
 • NameCheap: 9,06$/năm (khoảng 210.000đ) cả phí, gia hạn 10,98$/năm (khoảng 254.000đ)
 • 1&1 IONOS: 1$ cho năm đầu tiên, gia hạn 15$/năm (khoảng 347.000đ)
 • NameSilo: 8,99$/năm (khoảng 208.000đ)
 • BigRock: 799 Rupee/năm (khoảng 261.000đ), gia hạn 2 năm còn 1598 Rupee (khoảng 522.000đ)

Nếu mục đích sử dụng tên miền của bạn chỉ trong thời gian ngắn dưới 2 năm thì nên chọn GoDaddy, còn sử dụng lâu dài thì nên mua tên miền của NameSilo (mức giá rẻ nhất).

Tên miền GoDaddy
GoDaddy là đơn vị cung cấp tên miền nổi tiếng nhất thế giới

3. Tên miền miễn phí

Một số trang web cho phép bạn đăng ký tên miền miễn phí với phần mở rộng của quốc gia khác hoặc subdomain của website đó. Danh sách các trang cung cấp tên miền miễn phí:

Đăng ký tên miền miễn phí bạn sẽ bị giới hạn lựa chọn phần mở rộng, thời gian sử dụng cho nên chỉ dùng khi muốn thử nghiệm hoặc tập làm website thôi nhé.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được “Tên miền là gì?“, nên chọn và đăng ký tên miền như thế nào và ở đâu tốt nhất. Nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy comment xuống bên dưới cho mình biết nhe. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
9 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share