Học làm Website bằng WordPress: Xây dựng trang web cơ bản!

Có lẽ bạn đã biết xây dựng Website bằng WordPress có rất nhiều những ưu điểm và lợi thế nội trội so với những nền tảng khác rồi phải không nào! Tạo dựng 1 trang web chưa bao giờ đơn giản hơn khi có WordPress. Tuy vậy, những người mới bắt đầu tìm hiểu thì chưa biết làm là điều hiển nhiên thôi, mình cũng vậy mà! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo Website bằng WordPress vô cùng đơn giản cho các bạn newbie (người mới).

Tạo Website bằng WordPress
Hướng dẫn cách làm Website bằng WordPress (mã nguồn mở)

Trước tiên, mình muốn nhắc các bạn một chút về những gì chúng ta sắp thực hiện. Bạn cần phải có một khoản tiền nho nhỏ để xây dựng và duy trì Website, có thể nhiều hơn nếu bạn muốn nó đẹp mắt và chuyên nghiệp để kinh doanh. Còn nếu bạn muốn miễn phí thì có thể sử dụng WordPress.com và phải chấp nhận nhiều hạn chế, kể cả khả năng SEO của nó nữa. Các bạn có thể tạo và chọn giao diện rồi tùy biến ngay mà không cần phải hướng dẫn, bài viết này chỉ áp dụng đối với mã nguồn mở WordPress.org thôi. Bắt đầu nào!

Bước 1: Đăng ký tên miền mới hoặc mua tên miền cũ

Đầu tiên bạn cần phải mua một tên miền, có 2 lựa chọn sau:

1. Đăng ký tên miền mới

Một tên miền có tuổi đời tối đa là 50 năm, khi bạn đăng ký nó thì đó cũng là tên miền mà chưa ai sở hữu. Để đăng ký tên miền mới bạn có thể chọn bất kỳ nhà cung cấp nào cũng được, giá cả sẽ không khác nhau là mấy. Đăng ký tên miền của nhà cung cấp Việt Nam thì thanh toán sẽ dễ dàng hơn.

*Bạn nên đăng ký tên miền đuôi “.com” tại iNET (giá rẻ) chỉ với 189kiNET domain

2. Mua tên miền cũ

Tên miền cũ là tên miền đã có người đăng ký sử dụng và không gia hạn nữa vì một lý do nào đó, nó được rao trên sàn mua bán với mức giá của chủ tên miền hoặc đơn vị quản lý kho hàng đưa ra. Tên miền cũ thường có tuổi đời cao (thời gian đã sử dụng) có lợi thế tốt cho SEO, nhiều người thường lựa chọn cách này để tạo lập và xây dựng Website vệ tinh. Mua tên miền cũ khi mới hết hạn bạn vẫn có thể chưa bị xóa index bởi công cụ tìm kiếm cộng với các link trỏ về domain gốc có thể đem lại một lượng traffic tốt.

Đăng ký tên miền
Nên lựa chọn những tên miền có đuôi phổ biến

Bước 2: Thuê Hosting, VPS hoặc Dedicated Server

Giải thích đơn giản thì đây là nơi lưu trữ dữ liệu trên Website của bạn giồng như chiếc máy tính của bạn lưu dữ liệu nhưng nó phải bật 24/24 chạy quanh năm để người dùng truy cập được. Cả 3 loại lưu trữ trên cách thức hoạt động giống nhau nhưng trường hợp sử dụng có khác nhau một chút.

1. Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ web (web hosting), có 2 loại hosting như sau:

 1. Shared Hosting: Nhiều website sử dụng chung 1 tài nguyên trên máy chủ vật lý.
  • Ưu điểm: Giá thành rẻ, nhiều tính năng tùy biến
  • Nhược điểm: Độ trễ cao, bảo mật kém hơn.
 2. Cloud Hosting (Cloud Linux Hosting): Tài nguyên riêng biệt được ảo hóa dữ liệu nằm trên nhiều máy chủ.
  • Ưu điểm: Tốc độ nhanh hơn, bảo mật tốt hơn, dễ dàng nâng cấp phần cứng, tính ổn định cao.
  • Nhược điểm: Không được tùy biến sâu, chi phí cao hơn.

*Một số đơn vị hiện nay hỗ trợ Cloud Linux Hosting với LiteSpeed Web Server và miễn phí chứng chỉ bảo mật SSL tối ưu hiệu suất Website như AZDIGI. Website phucnguyenblog.com này của mình và rất nhiều blogger khác tại Việt Nam cũng đang sử dụng dịch hosting của AZDIGI, theo mình đánh giá thì tốc độ load nhanh và hỗ trợ rất tốt.

>>> Đọc thêm: So sánh chất lượng Hosting của các nhà cung cấp Việt Nam

Ưu đãi đặc biệt dành cho độc giả của Phúc Nguyễn Blog:

=> Mã giảm giá 10% vĩnh viễn dịch vụ lưu trữ của AZDIGI

=> Mã giảm giá 45% lần thanh toán đầu tiên của AZDIGI

PNB10

PNB45

WordPress hosting AZDIGI

2. Virtual Private Server (VPS)

VPS là máy chủ ảo cá nhân được sinh ra từ 1 máy chủ vật lý nhưng sử dụng tài nguyên riêng biệt và bạn có toàn quyền cấu hình đối với máy chủ ảo này. VPS thường được sử dụng cho những website có lượng truy cập lớn.

3. Dedicated Server

Dedicated Server (Máy chủ chuyên dụng) là máy chủ riêng biệt và bạn có toàn quyền truy cập và cấu hình nó. Máy chủ riêng biệt thường được những website có dữ liệu khổng lồ sử dụng.

Đối với trường hợp này bạn nên chọn Cloud Hosting vì nó cho tốc độ tải trang nhanh, giá thành rẻ. Hơn nữa, với số lượng truy cập không nhiều và dữ liệu Website còn ít thì sử dụng Hosting sẽ tiết kiệm được chi phí. Khi nào Website lớn mạnh thì có thể nâng cấp sau.

Thuê dịch vụ lưu trữ Web
Bạn cần phải thuê dịch vụ lữu trữ Website

Bước 3: Trỏ tên miền về Hosting, VPS hoặc Dedicated Server

Khi được cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu thì nhà cung cấp sẽ cho bạn thông tin về địa chỉ DNS (Domain Name System) của dịch vụ đó. Bạn chỉ cần cập nhật DNS theo thông báo (thường là email) trong công cụ hoặc trang quản lý của đơn vị đó là được. Một số đơn vị sẽ làm luôn điều này giúp bạn.

Bước 4: Cài đặt WordPress

Trong giao diện quản trị cPanel một số nhà cung cấp dịch vụ đã tích hợp luôn ứng dụng WordPress và bạn có thể cài đặt trực tiếp.

Cài WordPress
Hướng dẫn cài đặt WordPress trong cPanel

Nếu như cPanel không có sẵn WordPress bạn truy cập trang tải về WordPress (phiên bản tiếng Việt) sau đó tìm đến “Bộ quản lý tệp (File Manager)” và chọn file “public_html”. Tại đây, bạn tải lên file vừa tải rồi giải nén nó ra mục “/public_html”.

Giải nén WordPress
Tải mã nguồn lên host là cách tạo website WordPress phổ biến nhất

Bước 5: Tạo cơ sở dữ liệu (database)

Bạn truy cập cPanel và đăng nhập theo thông tin của đơn vị dịch vụ lưu trữ cung cấp.

Đăng nhập Cpanel
Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Việt cho cPanel

Ở phần “Cơ sở dữ liệu (Databases)” bạn truy cập “Cơ Sở Dữ Liệu MySQL®”.

Vào cơ sở dữ liệu
Click chọn “Cơ Sở Dữ Liệu MySQL®”

Tại đây bạn hãy tạo một cơ sở dữ liệu và người dùng mới.

Tạo cơ sở dữ liệu mới
Tạo một cơ sở dữ liệu cho Website

Sau khi tạo xong cơ sở dữ liệu cho website bạn quay lại thư muc “public_html” tìm đến file “wp-config.php” (chọn file wp-config-sample.php nếu không tìm thấy) sau đó click chuột phải chọn “edit”. Bạn thay thế các giá trị được bôi đỏ dưới đây như sau:

 • database_name_here: Tên database bạn vừa tạo ở bước 4
 • username_here: Tên người dùng đã tạo ở bước 4
 • password_here: Mật khẩu bạn tạo ở bước 4
// ** MySQL settings - You can get this info from your web host ** //
/** The name of the database for WordPress */
define( 'DB_NAME', 'database_name_here' );

/** MySQL database username */
define( 'DB_USER', 'username_here' );

/** MySQL database password */
define( 'DB_PASSWORD', 'password_here' );

/** MySQL hostname */
define( 'DB_HOST', 'localhost' );

Sau khi thực hiện xong bạn lưu file lại với tên “wp-config.php” là là xong. Truy cập tên miền của bạn thêm mục “/wp-admin/” vào đường dẫn để hoàn tất thông báo sau.

Thiết lập WordPress
Điền những thông tin mà bạn đã thiết lập vào thông báo này

Bước 6: Cài đặt giao diện chủ đề (theme) và các plugins cần thiết

Mặc định WordPress sẽ cho bạn lựa chọn sẵn 1 vài theme, bạn nên thay đổi sang một theme khác phù hợp với chủ đề của website và tối ưu SEO tốt.

Chọn giao diện WordPress
Truy cập “Giao diện (Appearance) > Thêm mới (Add new)” để thay đổi giao diện website
Cài Plugins
Truy cập “Plugins > Cài mới (Add new)” để cài thêm các tiện ích

*Lưu ý: Bạn chỉ nên chọn theme và plugins được phát hành trên trang của tác giả hoặc trang tải về của WordPress.org, không nên dùng các theme và plugins chia sẻ trên mạng (có thể chứa mã độc hoặc virus) để tránh bị hack website.

Nếu bạn muốn có mẫu theme WordPress bản quyền đẹp đã được tùy biến có sẵn các chức năng bán hàng, blog, tin tức thì có thể tham khảo kho giao diện tại muatheme.com.

Mua theme WordPress giá rẻ

Sau khi lựa chọn được giao diện, bạn hãy tùy biến nó một chút. Một số theme nổi tiếng còn được phát triển thêm các chủ đề, bạn chỉ cần tải về và “Export” xong chỉnh sửa là có một website đẹp.

Tùy biến giao diện Website
Truy cập đường dẫn “domain + /wp-admin/customize.php” để cấu hình

Sau khi cấu hình giao diện xong bạn cài thêm plugins tạo trang (page builder) để tự thiết kế website WordPress của mình theo ý muốn. Đối với trang blog, tin tức cơ bản thì là vậy, còn nếu bạn tự làm Website bán hàng bằng WordPress thì cài thêm Plugin WooCommerce và tự cấu hình thêm.

Tiếp tục hoàn thành một số cài đặt trong bảng quản trị WordPress và các plugins để hoàn thiện Website một cách chỉn chu hơn (Đừng quên viết nội dung cho website nhé!).

Cài Plugins page builder

Vậy là xong, bạn vừa tạo trang web bằng WordPress cực kỳ đơn giản rồi đấy! Học làm web WordPress không hề khó phải không nào? Nếu chịu khó mày mò nhiều hơn và học thêm một chút về code nữa thì bạn sẽ có thể thiết kế web bằng WordPress đẹp như ý muốn. Nếu bạn có đóng góp nào hãy comment cho mình biết. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
10 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share