KOL là gì? Bí quyết tìm kiếm KOL phù hợp chiến lược Marketing!

Trong lĩnh vực Marketing, bạn có thể sẽ được nghe qua thuật ngữ KOL rồi và muốn tìm hiểu một chút về nó. Đây cũng là xu hướng tiếp thị mới mang lại sức ảnh hưởng lớn cho nhãn hiệu và ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cùng với các phương tiện truyền thông trực tuyến. Hãy cùng mình tìm hiểu “KOL là gì?” trong Marketing, điều kiện để trở thành KOL Marketing và cách tìm kiếm KOL phù hợp cho chiến lược tiếp thị.

Tìm hiểu về KOL
Tìm hiểu về thuật ngữ KOL trong Marketing

KOL là gì?

Key Opinion Leader (viết tắt là KOL, tạm dịch là: Người đại diện chính kiến) là một cá nhân hoặc tổ chức trong lĩnh vực có sức ảnh hưởng lớn đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. KOL thuộc nhóm “người có ảnh hưởng” (Influriencer) có nhiệm vụ tương tác và tạo mối quan hệ với khách hàng nhằm quảng bá dịch vụ hoặc sản phẩm.

1. Phân loại

Hiện nay, thường có 3 loại nhóm KOL là:

  • Celebrity (Người nổi tiếng): Là những người có tiếng tăm nhất của ngành giải trí và nghệ thuật, nằm trong nhóm VIP có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng nên Celeb là lựa chọn hàng đầu trong mỗi chiến dịch truyền thông.
  • Influencer (Người ảnh hưởng): Là nhóm người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng đến một lượng người nhất định. Họ có thể là những chuyên gia trong lĩnh vực, blogger, giáo viên, danh hài, doanh nhân…
  • Mass Seeder (Người tạo dựng chủ đề): Là nhóm người gây ra sự chú ý tăng tương tác cho các chủ đề làm chúng trở nên sôi nổi và được nhiều người quan tâm hơn.

Phần lớn người cho rằng KOL là Influencer là giống nhau, nhưng thực chất từ Influencer mang ý nghĩa rộng và bao gồm cả KOL.

2. Điều kiện trở thành người làm KOL

Những đối tượng làm nghề KOL được gọi là những Key Opinion Leaders (KOLs) nổi tiếng với một số lượng đông đảo người hâm mộ mà không cần nhiều đến yếu tố chuyên môn về một lĩnh vực nào đó vẫn có thể dẫn hướng khách hàng hiệu quả. Tuy vậy có những người làm KOL phải đầu tư rất nhiều để phát triển bản thân đạt được những điều kiện của một người làm chuyên nghiệp như:

  1. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực
  2. Đầu tư phát triển cho hình tượng của mình
  3. Tương tác tốt và gần gũi với người hâm mộ
  4. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân..v.v..

Bí quyết tìm kiếm KOL phù hợp cho chiến lược Marketing

Lựa chọn KOL

Mặc dù bạn có thể biết đến những siêu sao nổi tiếng có sức lan tỏa mạnh mẽ nhưng trong một chiến lược Marketing thì người đó chưa chắc đã phù hợp với những tiêu chí của lĩnh vực và đối tượng khách hàng. Để có một chiến lược tiếp thị thành công bạn cần phải lựa chọn một KOL có những điểm chung phù hợp các tiêu chí sau.

1. Lựa chọn KOL phù hợp với sản phẩm/dịch vụ

Để cho khách hàng biết được điều mình muốn truyền tải thì đầu tiên cần phải gây sự chú ý. Sau đó thì bạn cần “show” những gì mình cho là hữu ích với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Quá trình “show” của bạn có thuyết phục được khách hàng lựa chọn bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào người làm KOL truyền tải có đủ thuyết phục hay không. Lựa chọn KOL không phù hợp với sản phẩm sẽ làm cho chiến lược của bạn chỉ thu hút được sự chú ý nhưng không thể thuyết phục được khách hàng thì chiến lược đó sẽ thất bại.

>>> Hãy lựa chọn KOL có chuyên môn cao về lĩnh vực.

2. Lựa chọn KOL gần gũi với khách hàng

Một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn KOL là xem xét hình tượng của người này có thân thiện với nhãn hiệu và khách hàng của mình hay không. Một số lượng lớn khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ dựa trên những lời nói, hành động và cử chỉ và sự tin tưởng của người làm KOL thông qua hình tượng của họ. Điều này có thể duy trì được cả mối quan hệ khách hàng thân thiết cho doanh nghiệp nếu lựa chọn được một KOL tương tác và quan tâm tốt đến khách hàng.

>>> Hãy lựa chon KOL là khách hàng của mình và mối quan hệ tốt với người hâm mộ.

KOL chuyên nghiệp và có tầm ảnh hưởng với công chúng

3. Lựa chọn KOL là đại diện cho thương hiệu

Thương hiệu đã từng thuê KOL cho một chiến lược tiếp thị thì khi khách hàng nhớ tới họ cũng sẽ có hình ảnh một người nổi tiếng đại diện cho thương hiệu đó. Và khi người ảnh hưởng đại diện đó gắn liền với thương hiệu sản phẩm/dịch vụ thì sức thu hút cũng sẽ lớn hơn các nhãn hiệu khác.

>>> Hãy lựa chọn KOL có hình tượng tốt đối với công chúng để làm “gương mặt” đại diện.

Việc lựa chọn KOL có thể sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đến sự phát triển của doanh nghiệp bởi lần tiếp thị đầu tiên bao giờ cũng để lại ấn tượng cho khách hàng nhiều nhất. Vì thế, hãy thật cẩn thận phân tích một KOL sao cho phú hợp với chiến lược tiếp thị nhất nhé!

Trên đây mình đã giải thích câu hỏi thuật ngữ “KOL là gì?” và hướng dẫn cách tìm kiếm KOL Marketing phù hợp nhất. Hỵ vong những chia sẻ trên hữu ích cho bạn. Nếu bạn có đóng góp gì hãy comment cho mình biết. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
8 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share