Sửa lỗi MÀN HÌNH XANH chết chóc mọi phiên bản Windows OS

Màn hình xanh chết chóc” (Blue Screen of Death viết tắt là BSoD) là một màn hình thông báo lỗi dừng (stop error) nghiêm trọng khiến Windows không thể tiếp tục hoạt động. Máy tính bị lỗi màn hình xanh sẽ hiển thị nền có màu xanh lam, chữ màu trắng mô tả nguyên nhân (phỏng đoán) gây ra và các mã lỗi bằng chữ hoặc số thập lục phân để đưa ra đề xuất biện pháp khắc phục.

Lỗi màn hình xanh
Lỗi “màn hình xanh chết chóc”

Bạn không thể khôi phục lại trạng thái hoạt động của Windows và buộc phải tắt hoặc khởi động lại máy tính có thể sẽ bị mất dữ liệu mà chưa kịp lưu (vì thế nên có từ “Death” nghĩa là “Chết chóc“). Đa số các trường hợp máy tính đều tự khởi động lại sau khi xuất hiện thông báo lỗi màn hình xanh.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh

Lỗi (Dump) màn hình xanh xuất hiện do phần cứng máy tính hoặc các phần mềm trình điều khiển (driver) gặp sự cố. Nguyên nhân máy tính lỗi màn hình xanh có thể do một hoặc nhiều sự cố đến từ:

  • Phần mềm trình điều khiển phần cứng (driver) không phù hợp hoặc xung đột
  • Ổ cứng bị hỏng hoặc bad sector
  • RAM bị lỗi hoặc bụi bẩn
  • Virus ăn mất dữ liệu quan trọng của hệ thống
  • Xung đột phần mềm…
Nguyên nhân tại sao bị màn hình xanh
Vì sao máy tính bị màn hình xanh?

Ngoài ra còn một số trường hợp khác như thiết lập sai thông tin BIOS hoặc phần cứng nhiệt độ quá cao..v.v..

(*Đối với Windows 10 bản thử nghiệm máy tính lỗi có màn hình xanh lá cây)

Cách khắc phục và sửa lỗi màn hình xanh

Đầu tiên, nếu bạn vẫn vào được Windows thì hãy nhanh chóng tắt chức năng tự khởi động lại bằng cách click chuột phải vào “My Computer” hoặc “This PC” chọn “Properties”. Tại đây bạn chọn “Advanced System Settings > Advanced” nhìn xuống phần “Startup and Recovery” nhấn “Settings…”. Cửa sổ “Startup and Recovery” hiện lên bạn bỏ tích ô “Automatically restart” rồi nhấn “OK” lưu lại là xong. Lúc này, nếu máy tính của bạn hiển thị màn hình xanh thì nó sẽ không tự khởi động lại nữa. Bạn có thể đọc thông báo nguyên nhân máy tính bị màn hình xanh và cách khắc phục theo dự đoán của Windows.

Tắt tự động khởi động lại khi gặp sự cố
Tắt “tự khởi động lại” khi gặp sự cố

Lỗi máy tính màn hình xanh thường rất khó nhận biết được nguyên nhân chính xác mà ta thường phải dựa theo màn hình thông báo lỗi hoặc phỏng đoán theo kinh nghiệm chuyên môn. Chúng ta nên khắc phục lỗi được hiển thị trên màn hình thông báo mã lỗi nếu như chưa rõ chính xác nguyên nhân ở đâu trước rồi sau đó sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục còn lại.

1. Lỗi màn hình xanh do xung đột trình điều khiển (driver)

Nếu bạn vừa cài mới một driver nào đó khiến máy tính báo lỗi màn hình xanh thì hãy gỡ bỏ nó và khôi phục driver cũ. Bạn hãy truy cập “Safe Mode” bằng cách khởi động lại máy tính và nhấn liên tục nút “F8” (Áp dụng cho Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1).

Safe Mode F8
Advanced Boot Options (F8)

Đối với Windows 10 thì bạn phải khởi động Windows sau đó chọn “Shift + Restart > Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings” nhấn “Restart”. Màn hình Startup Settings sẽ cho phép bạn vào “Safe Mode” với số tương ứng.

Cách vào Safe Mode Windows 10
Nhấn số 4 để truy cập chế độ Safe Mode

Tại giao diện của “Safe Mode” bạn có thể gỡ bỏ driver bị lỗi một cách an toàn. Trường hợp không phát hiện ra driver nào gây ra màn hình xanh bạn hãy gỡ hết chỉ giữ lại driver mạng rồi cài lại toàn bộ driver mới trên trang chủ của nhà sản xuất.

Gỡ bỏ driver gây lỗi
Gỡ bỏ driver vừa cài vào gây lỗi màn hình xanh

Nếu bạn không rành về việc nên cài driver nào thì hãy tham khảo bài viết: Update driver: Cách cài đt & Cp nht trình điu khin mi nht

2. Lỗi màn hình xanh do Virus

Virus xâm nhập máy tính có thể ăn mất một số dữ liệu quan trọng của hệ thống gây ra lỗi màn hình xanh. Bạn hãy dùng những phần mềm diệt virus trả phí uy tín để quét và loại bỏ chúng và khôi phục lại những tệp hệ thống bị mất bằng “System Restore” của Windows hoặc những phần mềm bên thứ 3 khác. Tuy nhiên, biện pháp khắc phục tốt nhất lúc này là cài mới lại hệ điều hành.

>>> Đọc thêm: Reset Windows 10: Khôi phục & Đặt lại hệ điều hành về ban đầu!

>>> Đọc thêm: Cách cài Windows 10 sử dụng: Ổ cứng, USB, file ISO, ổ đĩa DVD

Virus máy tính
Virus là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh

3. Lỗi màn hình xanh do xung đột hệ thống

Những phần mềm bên thứ 3 hoạt động trên môi tường Windows xung đột với một phần mềm khác có thể khiến máy tính bị lỗi màn hình xanh liên tục. Điều bạn cần làm là thực hiện tắt các ứng dụng và dịch vụ khởi động cùng Windows để kiểm tra xem lỗi này có phải là do xung đột hay không. Bạn gõ “msconfig” vào cửa sổ “Run” (Windows + R) rồi chuyển tab “services” chọn “Hide all Microsoft services” nhấn “Disable all” click “Apply > OK”.

Tắt service ứng dụng
Tắt toàn bộ service của ứng dụng bên thứ 3

Tiếp theo, bạn chuyển sang tab “Startup” rồi tắt hết các ứng dụng khởi chạy cùng Windows.

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows
Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows

Sau đó bạn cần xác định được phần mềm xung đột và gỡ bỏ nó. Nếu bạn không nhận biết được phần mềm nào đang gây xung đột thì có thể chọn cách cài lại hệ điều hành.

Nhiều trường hợp gây ra lỗi xung đột hệ thống đến từ phần mềm diệt virut do hoạt động trên ổ cứng đã bị phân mảnh quá nặng cần phải gỡ bỏ rồi cài lại phần mềm diệt virus đó.

4. Lỗi màn hình xanh do RAM

RAM bị lỏng, bụi bẩn có thể gây ra lỗi màn hình xanh do sử dụng lâu ngày phần cứng xuống cấp. Bạn hãy tháo vỏ case ra và vệ sinh lại các chân tiếp xúc và khe cắm ram bằng bông khô lau nhẹ nhàng cho hết bụi bẩn. Sau đó, hãy gắn lại RAM vào vị trí cũ và đảm bảo các rãnh đã khít rồi thử khởi động lại máy tính xem đã hết lỗi hay chưa.

Vệ sinh RAM
Cách sửa máy tính khi bị lỗi màn hình xanh phổ biến nhất là vệ sinh RAM

5. Lỗi màn hình xanh do ổ cứng

Đa số các trường hợp gây ra lỗi màn hình xanh đều xuất hiện trên ổ cứng HDD. Ổ cứng HDD sử dụng đĩa nhớ quay liên tục rất dễ bị tổn hại do va đập hoặc ghi đè và xóa nhiều lần và giảm tuổi thọ. Bạn hãy dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng chuyên dụng hoặc sử dụng lệnh “chkdsk /f c:” trong “Command Prompt” rồi resert máy tính để kiểm tra (quá trình có thể sẽ rất lâu tùy theo dung lượng ổ đĩa). Nếu ổ cứng của bạn bị bad sector thì bạn hoàn toàn có thể khổi phục bằng phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên, biên pháp tốt nhất là thay thế ổ cứng để máy tính hoạt động ổn định.

HDD bad sector
Nguyên nhân màn hình xanh có thể do đĩa cứng bị bab sector

6. Máy tính khởi động bị màn hình xanh

Bật máy tính lên màn hình xanh do thiết lập BIOS không đúng. Nguyên nhân là do thiết lập sai “SATA Mode” dẫn đến Windows không thể nhận diện được ổ cứng. Để khắc phục vấn đề này bạn cần phải truy cập vào BIOS và chuyển đổi thử các chế độ “SATA Mode”.

SATA Mode
Máy tính bật lên màn hình xanh do thiết lập sai “SATA Mode”

7. Lỗi màn hình xanh do hệ thống quá nhiệt

Máy tính sử dụng trọng một thời gian quá dài và bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm hiệu năng, quạt tản nhiệt kêu to thì chắc chắn nó đang cố làm mát cái “lò sưởi” gần 100°C của bạn. Đã đến lúc bạn cần tháo nắp máy tính ra vệ sinh và tra lại keo tản nhiệt rồi đấy.

(*Nếu bạn thực hiện quá nhiều công việc nặng như chơi game, dựng video,… thì hãy chăm sóc máy tính của bạn thường xuyên hơn).

Vệ sinh máy tính
Máy tính quá bụi bẩn gây ra lỗi màn hình xanh

Nếu không rành về vụ này thì bạn cứ mang qua các trung tâm sửa chữa để họ làm cho không thì lại “xôi hỏng bỏng không”. Đừng quên kiểm tra xem các thiết hoạt động còn tốt hay không để có những biện pháp thay thế phù hợp nhé.

Một số giải pháp khắc phục khác

Những cách sửa lỗi máy tính màn hình xanh này sẽ khôi phục lại trang thái ổn định trước đó của hệ điều hành (lúc chưa xảy ra sự cố). Đây là những biện pháp vô cùng hiệu quả nhưng có thể vẫn chưa hoàn toàn triệt để, bạn có thể tham khảo để thực hiện.

1. Repair Your Computer

Biện pháp này giúp bạn khôi phục và sửa lỗi hệ thống như xung đột và không thể khởi động vào Windows. Bạn khởi động lại máy tính và nhấn liên tục vào nút “F8” cho đến khi hiển thị màn hình sau và truy cập “Repair Your Computer”.

Truy cập safe mode và Repair Your Computer
Truy cập vào Repair Your Computer

Bạn chọn bàn phím và đăng nhập tài khoản Windows rồi chọn “Startup Repair”, chờ cho đến khi hoàn tất nhấn “Restart” là xong.

Startup Repair
Chờ tiến trình Startup Repair

2. System Restore

Đây là biện pháp khôi phục lại trạng thái cũ của hệ thống bằng một điểm dữ liệu đã lưu sẵn trước đó. Bạn click chuột phải vào “My Computer” hoặc “This PC” chọn “System Protection > System Restore“.

Chọn điểm khôi phục
Chọn điểm khôi phục

Chọn 1 điểm khôi phục tùy ý rồi nhấn “Next > Finish” là xong.

System Restore
Nhấn “Finish để hoàn tất khôi phục

3. Khôi phục hệ điều hành về trạng thái mới cài đặt

Nếu bạn đang sử dụng Windows 8, 8.1 hoặc Windows 10 thì đây cách sửa lỗi màn hình xanh tốt nhất khôi phục lại mọi thứ trở lại trang thái ban đầu và xóa toàn bộ ứng dụng đã cài đặt, dữ liệu cá nhân bạn có thể giữ lại. Để khôi phục lại hệ điều hành như mới bạn vào mục “Cài đặt (Settings) > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) > Phục hồi (Recovery)” nhìn sang mục “Đặt lại PC này (Resert this PC)” chọn “Bắt đầu (Get started)” và làm theo những hướng dẫn tùy chọn của Windows.

Phục hồi máy tính
Tùy chọn phục hồi hệ điều hành về trạng thái ban đầu

>>> Đọc thêm: Reset Windows 10: Khôi phục & Đặt lại hệ điều hành về ban đầu!

Trên đây là những cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc mà không cần phải mang ra tiệm. Bạn hãy thử khắc phục bằng những cách đơn giản nhất theo ý của mình, nếu chưa thành công thì tiếp tục thử nghiệm những biện pháp khó còn lại. Hy vọng những chia sẽ trên giúp ích được cho bạn. Nếu bạn vẫn còn khó khăn hay thắc mắc nào hãy comment xuống dưới bài viết này để mình giúp cho nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
9 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share