Marketing là gì? (30+ thuật ngữ) 10 việc dân chuyên thường làm

Những sản phẩm được tạo ra thì chúng ta không thể biết được sự tồn tại của nó nếu như nhà sản xuất không giới thiệu cho mọi người. Để nhà sản xuất thu lại được lợi nhuận thì truyền thông Marketing là điều vô cùng cần thiết để phổ biến sản phẩm đó đến những người mua hàng. Vậy, “Marketing là gì?“, các hình thức Marketing và công việc của Marketing chuyên nghiệp ra sao? thì trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Marketing nhé!

Marketing là gì?

Marketing (Tiếp thị) là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Hiểu một cách đơn giản hơn, marketing tập hợp các hoạt động phân phối và trao đổi các sản phẩm, dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing
Tìm hiểu về Marketing

– Định nghĩa Marketing theo:

 • Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (Ameriacan Marketing Association – AMA): “Một tập hợp các quy trình được kết nối và phụ thuộc lẫn nhau với các chức năng khac nhau của một doanh nghiệp nhằm đạt được sự quan tâm và hài lòng của khách hàng.”
 • Philip Kotler (Giáo sư marketing nổi tiếng – cha đẻ” của marketing hiện đại): “Nhiệm vụ tiếp thị của tổ chức là xác định nhu cầu, mong muốn và lợi ích của thị trường mục tiêu và đạt được kết quả mong muốn hiệu quả và hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh, theo cách bảo tồn hoặc nâng cao sức khỏa của người tiêu dùng hoặc xã hội.”

– 3 khái niệm Marketing cốt lõi:

 1. Nhu cầu (Needs): Một thứ gì đó thiết yếu để thỏa mãn cuộc sống ổn định.
 2. Mong muốn (Wants): Những điều ao ước trong suy nghĩ.
 3. Yêu cầu (Demands): Sẵn sàng trả giá cho giá trị tiêu dùng của bản thân.

Thuật ngữ “Marketing” được ghép từ “Market” (Thị trường) và hậu tố “ing” (tiếp diễn) mang ý nghĩa giống quá trình hoạt động “tiếp” diễn của “thị” trường và được dịch sang tiếng Việt là “tiếp thị“.

Tổng hợp 30 thuật ngữ Marketing bạn nên biết

Thuật ngữ Marketing
Tổng hợp thuật ngữ Markrting
 1. Digital Marketing: Tiếp thị kỹ thuật số hoặc tiếp thị số sử dụng các phương tiện điện tử.
 2. Online Marketing hoặc Internet Marketing (E-Marketing): Tiếp thị trực tuyến thông qua kết nối mạng Internet.
 3. Social Media Marketing: Tiếp thị trên các trang mạng xã hội.
 4. Affiliate Marketing: Tiếp thị liên kết trên các trang web cộng tác với doanh nghiệp.
 5. Search Engine Marketing (SEM): Tiếp thị Website hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
 6. Relationship Marketing: Tiếp thị mối quan hệ phân tích và thuyết phục giao dịch dựa trên những nhu cầu của khách hàng.
 7. Service Marketing: Cung cấp dịch vụ tiếp thị cho các doanh nghiệp.
 8. Global Marketing hoặc International Marketing: Tiếp thị toàn cầu hoặc tiếp thị phạm vi quốc tế.
 9. Marketing Mix: Hỗn hợp tiếp thị là tập hợp các phương tiện tiếp thị của doanh nghiệp.
 10. Content Marketing: Tiếp thị nội dung thuyết phục đối tượng đọc và chia sẻ.
 11. Email Marketing: Gửi email cho một nhóm người với thông điệp thương mại.
 12. Inbound Marketing: Tiếp thị trong nước.
 13. Article Marketing: Dịch vụ đăng bài báo hoặc bài blog cho các doanh nghiệp.
 14. Event Marketing: Tiếp thị sự kiện cho phép người dùng tham gia trải nghiệm tương tác trực tiếp với sản phẩm hoặc dịch vụ.
 15. Field Marketing: Lĩnh vực tiếp thị truyền thống biến khách tham khảo trở thành người mua hàng.
 16. Data Driven Marketing: Tiếp thị dựa trên dữ liệu thu thập từ khách hàng.
 17. Viral Marketing: Tiếp thị lan truyền dựa trên hành động khách hàng chia sẻ và giới thiệu sản phẩm với nhiều người khác.
 18. Artificial Intelligence Marketing (AIM): Tiếp thị sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để nhắm mục tiêu hành vi của khách hàng.
 19. WiFi Marketing: Khách hàng truy cập WiFi nội bộ của doanh nghiệp.
 20. Trade Marketing: Tiếp thị thương mại tăng nhu cầu mua hàng.
 21. Marketing Research: Nghiên cứu tiếp thị tập trung phân tích thấu hiểu sản phẩm, thị trường và khách hàng.
 22. Integrated Marketing Communication (IMC): Phối hợp các hoạt động nhằm nhất quán thương hiệu.
 23. Influencer Marketing: Tiếp thị người có tầm ảnh hưởng tạo sự tin tưởng và nâng tầm thương hiệu.
 24. Multi Level Marketing hoặc Network Marketing: Tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp theo mạng lưới mời người khác tham gia làm cấp dưới của mình.
 25. Video Marketing: Tiếp thị bằng video.
 26. Brand Marketing: Tiếp thị nhãn hàng, thương hiệu hoặc doanh nghiệp.
 27. Mobile Marketing: Tiếp thị trên thiết bị di động.
 28. Direct Marketing: Tiếp thị trực tiếp.
 29. Performance Marketing: Tiếp thị tăng doanh số trong thời gian ngắn.
 30. Marketing Infomation: Tiếp thị tự động hóa tăng hiệu quả và tuần hoàn.

10 công việc “Marketer” chuyên nghiệp thường làm

Bản chất của Marketing đều có chung một mục tiêu như nhau. Tuy nhiên, hình thức khác nhau mang đến những công việc đặc thù khác nhau. Điều mà các Marketer chuyên nghiệp thường làm sẽ có những khác biệt và đem lại hiểu quả tốt hơn.

1. Đặt ra kế hoạch và mục tiêu cụ thể

Kế hoạch mục tiêu
Nhắm mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu cụ thể giúp cho các Marketer xác định được mình phải hoàn thành công việc này nó trong một khoản thời gian đã đề ra mà không bị trì hoãn hoặc chậm tiến độ. Cho dù thời gian ngắn hạn hay dài hạn thì điều mà một Marketer chuyên nghiệp thường làm là đặt cho mình những mục tiêu cụ thể để có động lực hoàn thành nó.

2. Phân tích và học hỏi đối thủ

Phân tích và học hỏi đối thủ giúp cho bạn lên được kế hoạch vượt qua đối thủ trong một khoảng thời gian ước tính đã đặt ra từ trước. Để có thể đánh bại đối thủ thì bạn phải biết đối thủ đang làm những gì và có những chiến lược làm tốt hơn họ. Những gì mà đối thù làm được thì mình cũng có thể làm được thôi.

3. Xác định đúng thị trường mục tiêu

Xác định được đúng thị trường mục tiêu hoặc đối tượng khách hàng là điều mà hầu hết những Marketer đều đang thực hiện để không phải tốn nhiều tài nguyên vô ích. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, công sức và cả chi phí dành cho những khách hàng tiềm năng của mình.

4. Mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng

Doanh nghiệp khi kinh doanh bán hàng hay cho thuê dịch vụ luôn phải đặt khách hàng lên hàng đầu và đem lại giá trị tốt nhất có thể cho họ. Đây là hình thức Win – Win khi mà người làm Marketing phải vừa mãn nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5. Duy trì mối quan hệ và chăm sóc khách hàng

Khách hàng đánh giá
Chăm sóc khách hàng

Sau khi trở thành khách hàng của mình thì chăm sóc và duy trì mối quan hệ là vai trò của Marketing. Khách hàng có thể mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ lần kế tiếp khi đã hoàn toàn tin tưởng doanh nghiệp với lần giao dịch trước đó. Ngoài ra, họ còn có thể sẽ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho những người khác nữa.

6. Nắm bắt xu hướng thị trường

Những người làm công việc Marketing giỏi sẽ đoán trước và nắm bắt được những thay đổi của phân khúc thị trường theo xu hướng nào để có những điều chỉnh phù hợp nhất. Điều này tạo nên những doanh nghiệp đi đầu về xu hướng và phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực.

7. Lắng nghe ý kiến và rút ra bài học

Những phản hồi của khách hàng, đồng nghiệp và đối tác và những bài học vô cùng quan trọng để nhân viên Marketing làm tốt hơn ở lần tới. Điều này là những tín hiệu tích cực để sản phẩm/dịch vụ hoàn thiện hơn và phù hợp hơn với đông đảo khách hàng.

8. Dám thử nghiệm

Người dám thử nghiệm những thay đổi là người mà bạn đang học theo đấy. Nếu không dám thử nghiệm thì sẽ không có khởi nghiệp, không có những thành tựu hoặc phát minh mới. Trong chuyên ngành Marketing, thử nghiệm cũng là những bài toán mà khi giải được sẽ đem lại nhiều hiệu quả đến không ngờ.

9. Đo lường và phân tích

Đo lường hiệu quả
Đo lường tỉ lệ ROI

Bạn phải biết điều bạn đang làm có đem lại hiệu quả không hay có bị lãng phí tiền vào điều gì đó không. Đo lường và phần tích sẽ giúp bạn điều chỉnh lại kế hoạch sao cho phù hợp nhất để không bị lãng phí tài nguyên vô ích.

10. Sáng tạo

Điều khác biệt của người làm nghề Marketing là tính sáng tạo trong công việc. Hãy thỏa sức áp dụng những điều mới mẻ nhất và tự tin với những gì mình đang làm để tạo ra những khác biệt mà không ai bắt chước được. Sáng tạo là đòn bẩy cho những ý tưởng điên rồ và táo bạo nhưng một khi nó thành công thì chức năng của bộ phận Marketing sẽ lan tỏa đến mức không tưởng.

Dám nghĩ lớn
Dám nghĩ lớn

Bài viết này, mình đã giải đáp “Marketing là gì?“, các thuật ngữ Marketing và những công việc Marketer giỏi thường làm. Nếu bạn có những ý kiến đóng góp hãy comment cho mình biết nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
6 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share