Reset Windows 10: Khôi phục & Cài đặt lại HĐH về lúc ban đầu

Reset this PC (Đặt lại PC này) là một tính năng phục hồi lại cài đặt gốc của Windows 10 về trạng thái ban đầu thường được sử dụng trong trường hợp máy tính hoạt động không tốt hoặc hệ điều hành bị lỗi. Tính năng này khá dễ sử dụng và thời gian thực hiện nhanh hơn hẳn khi cài mới Windows mà bạn vẫn có thể dữ lại dữ liệu cá nhân nếu muốn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn những cách reset Windows 10 và thiết lập lại hệ điều hành chỉ vài bước vô cùng đơn giản!

*Lưu ý: Nếu bạn đang dùng laptop thì nhớ cắm sạc vào rồi mới thực hiện nhé.

Cách 1: Reset Windows 10 bằng tính năng phục hồi đặt lại PC

Tính năng này là tính năng khôi phục cài đặt gốc giống như trên Smartphone. Tức là bạn có thể khôi phục Windows 10 mà không mất dữ liệu cá nhân hoặc xóa toàn bộ tất cả nếu muốn.

Bước 1: Bạn vào phần “Cài đặt (Settings) > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security)”.

Update & Security

Bước 2: Bạn nhấn vào “Phục hồi (Recovery)” rồi click vào chữ “Bắt đầu (Get started)” trong phần “Đặt lại PC này (Reset this PC)”.

Recovery - Reset this PC

Bước 3: Máy tính hiển thị cửa sổ “Reset this PC” và kèm theo 2 sự lựa chọn là:

  • Keep my files: Xóa ứng dụng và cài đặt, nhưng giữ các tệp cá nhân của bạn.
  • Remove everything: Xóa tất cả các tệp cá nhân, ứng dụng và cài đặt của bạn.
Reset this PC

Nếu bạn chỉ muốn khôi phục cài đặt gốc và loại bỏ các ứng dụng của bên thứ 3 thì chọn “Keep my files”. Để xóa sạch mọi thứ thì bạn chọn “Remoce everything”.

1. Đặt lại và giữ các tập tin của bạn

Hệ thống thông báo bạn chờ cho giây lát cho đến khi xuất hiện bảng “Ready to reset this PC”. Bạn có thể click “List of apps to be removed” để xem các ứng dụng sắp gỡ bỏ rồi sau đó nhấn “Reset” để bắt đầu thực hiện.

Ready reset this PC

Sau bước thực hiện trên, bạn hãy chờ một ít phút (có thể lâu hơn) cho đến khi máy tính khởi động. Bạn sẽ thực hiện các bước thiết lập đầu tiên như khi vừa mới cài Windows 10.

2. Thiết lập lại và loại bỏ mọi thứ

Nếu bạn thấy dòng chữ dưới đây thì bạn cần click vào phần “Change settings” để hiện thị thêm tùy chọn.

Additional settings

Mục “Data erasure” xuất hiện bật chuyển từ “Off” sang “On” rồi nhấn “Confirm” để thực hiện.

Sau đó bạn chỉ cần nhấn “Next” hệ thống sẽ hiển thị màn hình “Ready to reset this PC” như trường hợp 1, bạn click “Reset” để tiến hành tiếp.

Windows sẽ khởi động lại và mất 1 khoảng thời gian tùy theo dữ liệu bạn có trên máy. Khi máy tính khởi đông sẽ là phần thiết lập Windows 10 như ở trường hợp 1.

Cách 2: Reset Windows 10 từ khởi động nâng cao

Nếu cách Reset Windows 10 trên máy tính của bạn không hoạt động thì bạn có thể sử dụng cách này. Bạn truy cập Recovery Windows 10 giống như trên rồi nhấn vào “Restart now” trong phần “Advanced start-up” hoặc vào “Menu” rồi nhấn giữ nút “Shift” rồi click “Restart” để truy cập khởi động nâng cao.

Tại giao diện của “Khởi động nâng cao” bạn chọn “Troubleshoot” để đặt lại máy tính hoặc xem các tính năng khác.

Sau khi chọn “Troubleshoot” bạn sẽ thấy mục “Reset this PC”, click vào đó để tiến hành đặt lại Windows 10.

Troubleshoot Reset this PC

Hệ thống lúc này cho bạn thấy hai lựa chọn “Keep my files” hoặc “Remove everything” tương tự như cách 1. Nếu bạn muốn giữ lại dữ liệu cá nhân thì chon “Keep my files”, còn muốn xóa hết thì chọn “Remove everything”.

Dactory reset Windows 10

Sao khi chọn cách thức đặt lại xong thì bạn có thể cần phải nhập mật khẩu Windows để tiến hành cho đến khi nhìn thấy màn hình “Reset this PC” này dưới đây thì nhất “Reset” để bắt đầu.

Reset this PC now

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và xóa các dữ liệu mà bạn để thiết lập từ trước. Thời gian tiến trình có thể lâu hơn nếu ổ cứng của bạn chứa nhiều dữ liệu. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi màn hình thiết lập Windows 10 hiện lên.

Cách 3: Reset Windows 10 bằng tính năng Fresh Start

Khởi động mới (Fresh Start) cho phép bạn cài đặt lại và đồng thời cập nhật hệ điều hành Windows 10 lên phiên bản mới nhất của Microsoft. Phương pháp này chỉ cho phép bạn giữ lại tệp và dữ liệu cá nhân, tất cả các ứng dụng sẽ bị xóa sạch như lúc mới cài Windows.

Đầu tiên, bạn vào “Cài đặt (Settings) > Update & Security” như trên rồi tìm đến mục “Windows Security” click vào “Open Windows Defender Security Center”. Bạn cũng có thể truy cập “Fresh Start” khi click vào đường link trong phần “More recovery options” mục “Recovery”.

Windows Security

Trong “Windows Defender Security Center” mục “Device performance & health” bạn sẽ thấy tính năng “Fresh Start (Khời động mới) bạn click vào “Get started” để bắt đầu thực hiện.

Fresh Start

Cửa sổ của tính năng Fresh Start hiện lên bạn có thể đọc thông tin ghi trong hình nếu muốn, còn không thì hãy nhấn “Next”.

Chờ một vài giây bạn sẽ thấy được danh sách những ứng dụng của mình sẽ bị xóa, sau đó nhấn “Next”.

Những ứng dụng sẽ bị xóa

Tiếp theo hệ thống sẽ xác nhận bạn đã sẵn sàng để khởi động mới thiết bị. Nếu bạn chắc chắn thực hiện hãy nhấn “Start” để bắt đầu.

Let's get started

Máy tính sẽ khởi động lại và hiển thị tiến trình “Refreshing your device” theo mức phần trăm. Khi kết thúc tiến trình Windows 10 của bạn sẽ được refresh (làm tươi mới) và có thể sử dụng được luôn.

Cách 4: Cách reset máy tính bằng phương tiện cài đặt

Để sử dụng cách đặt lại này bạn phải chuẩn bị sẵn một thiết bị lưu trữ dữ liệu ngoài như: USB, thẻ SD, ổ cứng ngoài hoặc đĩa cài Windows 10 (nếu có),… dung lượng trống từ 8GB trở lên thì mới bắt đầu tiến hành thực hiện.

Sau đó bạn hãy xem và thực hiện theo hướng dẫn cách cài Windows 10. Phương pháp này chỉ thích hợp nếu bạn muốn xóa tất cả mọi thứ. Phiên bản Windows cũ sẽ được lưu trong thư mục “Windows.old”. Bạn có thể khôi phục lại Windows cũ bằng “Windows.old hoặc xóa hoàn toàn thư mục này tùy ý.

Cách 5: Quay lại phiên bản trước của Windows 10

1. Khôi phiên bản trước của Windows 10 (big update)

Nếu bản cập nhật Windows 10 mới nhất đang bị lỗi nghiêm trọng trong thời gian gần đây thì hãy quay trở lại phiên bản cũ hơn tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Trong mục “Recovery” bạn sẽ thấy dòng chữ “Go back to the previous version of Windows 10”.

*Trường hợp nếu như bạn dọn rác máy tính mà dùng đến quyền quản trị thì có thể sẽ xóa lẫn thư mục này. Khi đó nút “Get Started” sẽ có màu xám và không thể click để sử dụng.

Trở lại phiên bản cũ Windows 10

Cửa sổ “Go back to earlies build” hiện lên sẽ hỏi bạn lý do vì sao bạn muốn quang trở lại. Hãy đánh dấu tích vào vị trí để gửi cho Microsoft lỗi mà bạn gặp phải rồi nhấn “Next”. Nếu như các lỗi trong mục không phù hợp ban có thể viết chi tiết vấn đề đó hoặc chọn đại một lỗi bất kỳ nào đó hoặc chọn tất cả cũng được.

Go back to earlier build

Hệ thống hỏi bạn có muốn kiểm tra xem có bản cập nhật mới nhất hay không. Nếu có thì nó có thể sẽ giải quyết được vấn đề bạn gặp phải. Bạn có thể nhấn vào “Check for updates” để kiểm tra. Nếu thấy bản cập nhật hãy tải nó về hoặc không cần thì click “No, thanks”

Check for updates?

Tiếp tục nhấn “Next” luôn nếu bạn không muốn đọc. Mình cũng giải thích tính năng này ngay từ phần mở đầu rồi.

What you need to know

Bạn chắc chắn rằng mình nhớ mật khẩu của phiên bản Windows 10 cũ rồi mới nhấn “Next” để thực hiện nhé. Còn nếu bạn không đặt mật khẩu trước đó thì nhấn “Next” luôn không cần phải suy nghĩ.

Don't get locked out

Hoàn tất khôi phục bằng cách nhấn vào “Go back to earlier build”.

Thanks forr trying this build

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại về phiên bản Windows 10 cũ. Đừng tắt máy cho đến khi tiến trình hoàn tất.

2. Xóa bản cập nhật Windows đã cài đặt

Nếu như bạn vừa mới cập nhật Windows mà gây ra một số lỗi hệ thống thì hãy gỡ bản cập nhật đó ra. Bạn chỉ cần truy cập “Cài đặt (Settings) > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) > Windows Update” rồi chọn “View update history”.

View update history

Nhấn vào “Uninstall updates” để mở danh sách bản cập nhật bạn muốn gỡ.

Uninstall updates

Một danh sách các bản cập nhật hiện lên. Bạn hãy chọn gỡ những bản cập nhật mới nhất có trùng ngày với nhau bằng cách click chuột phải vào nó rồi nhấn “Uninstall”.

Danh sách bản cập nhật

Sau đó hãy khởi động lại (restart) máy tính để thực hiện những thay đổi trên.

3. Starup Repair

Đây không phải là biện pháp khôi phục mà chỉ dùng để tự động sửa lỗi Windows mà thôi. Nhưng cách này cũng được mô tả rằng sẽ sửa lỗi và đưa Windows về trang thái ổn định. Bạn không nên quá kỳ vọng vào nó.

Đầu tiên, bạn khởi động nâng cao giống như ở cách 2. Thao tác đến “Troubleshoot” thì chọn “Advanced options” bạn sẽ thấy một bảng các tùy chọn như hình dưới đây. Click chọn “Startup Repair”.

Startup Repair

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại ngay sau đó và thực hiện quá trình “Diagnosing your PC”. Hãy chờ cho máy tính khởi động và kiểm tra xem các lỗi bạn gặp phải đã chấm dứt hay chưa nhé!

Cách 6: Restore Windows 10 về trạng thái ổn định trước đó

Phương pháp này sẽ không xóa bất cứ ứng dụng, dữ liệu hoặc thiết lập nào cả mà chỉ là khôi phục Windows trở về thời điểm trước khi xảy ra lỗi. Thông thường máy tính sẽ tự động tạo các file khôi phục và lưu trữ riêng tại phân vùng mà hệ điều hành đã ẩn đi. Nếu bạn tắt tính năng này từ trước đó để tối ưu hóa Windows 10 thì sẽ không thể sử dụng để khôi phục được.

Đầu tiên, bạn gõ trên thanh tìm kiếm Windows từ khóa “System Restore” hoặc “Create a restore point” đều được. Sau đó click vào kết quả mình vừa tìm được như hình dưới đây.

Search "Create a restore point"

Cửa sổ “System Properties” xuất hiện, nếu trạng thái của System đang là “On” thì bạn mới có thể sử dụng được. Nếu trạng thái của bạn đang là On thì hãy nhấn vào “System Restore…” để thực hiện khôi phục.

System restore on

Cửa sổ “System Restore” hiện lên bạn nhấn “Next”.

Restore system files and settings

Bạn sẽ thấy các điểm khôi phục trên hệ điều hành do bạn tạo hoặc hệ điều hành tự tạo. Hãy chọn điểm gần nhất để khôi phục. Nếu bạn muốn thấy nhiều điểm khôi phục hơn hãy tích vào ô “Show more restore points”, chọn điểm khôi phục bạn cần rồi nhấn “Next”.

Restore point

Bạn sẽ được xác nhận lần cuối về điểm khôi phục và vị trí phần vùng khồi phục (mặc định là ổ C). Bạn hãy nhấn “Finish” để hoàn tất quá trình khôi phục.

Confirm your restore point

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại, có thể bạn sẽ phải chờ khá lâu. Khi máy tính khởi động, dữ liệu và các ứng dụng cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo sẽ bị xóa mất.

Trên đây là 6 cách Reset Windows 10 phổ biến và được nhiều người sử dụng. Nếu bạn có cách thực hiện nào hay hơn thì hãy comment cho mình và mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
39 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share