SEO là gì? Công việc của SEOer chuyên nghiệp & TOP 7 lợi ích!

Lĩnh vực Digital Marketing hoặc Marketing Online vô cùng rộng lớn mà có thể khi bạn đi sâu vào tìm hiểu nó sẽ bắt găp một thuật ngữ có tên là “S.E.O“. Ngay cả khi bạn muốn làm một trang blog cá nhân để kiếm tiền online nhận hoa hồng Affiliate thì nhiều người cũng sẽ khuyên bạn là nên làm SEO Website để có được thứ hạng và lượt truy cập tốt. Vậy, “SEO là gì? Nghề SEO cần phải làm những gì?” và “những lợi ích của SEO mang lại là gì?” thì mình sẽ làm rõ trong bài viết này.

SEO là gì?

SEO là gì?

Search Engine Optimization (viết tắt là SEO, tạm dịch là: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa website thân thiện với các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google) dễ dàng thu thập dữ liệu nhằm tăng thứ hạng trả về của các truy vấn. Nói một cách đơn giản hơn là SEO là làm cho website lên TOP với các từ khóa mà người dùng trình duyệt tìm kiếm.

Trong những năm gần đây, SEO không chỉ áp dụng với công cụ tìm kiếm mà còn tối ưu cho cả người duyệt web nữa bởi các bộ máy tìm kiếm đều muốn đem lại “những giá trị tốt nhất” cho người dùng và khách hàng.

Nhân viên SEO cần phải làm những công việc gì?

Công việc của một “người làm SEO” (SEOer) giờ đây đã được mở rộng ra rất nhiều những kỹ thuật liên quan như: Code, website, content,… Tuy nhiên, các phương pháp SEO được gói gọn lại thành 2 chủ đề chính là SEO OnpageSEO Offpage.

1. SEO Onpage

Tối ưu hóa toàn bộ những gì đang có trên website như: Code, giao diện, UX (trải nghiệm người dùng), nghiên cứu từ khóa, nội dung, liên kết nội bộ (internal link), mật độ anchor text, CTR (tỉ lệ nhấp chuột), time on site (thời gian trên trang), tỉ lệ chuyển đổi…

=> Website thân thiện với công cụ tìm kiếm và trở thành Authority trong chủ đề, lĩnh vực. Trải nghiệm người dùng tốt, thông tin hữu ích, khách hàng hải lòng.

2. SEO Offpage

Các kỹ thuật tối ưu bên ngoài trang web như: Liên kết ngoài trỏ về (backlink), traffic từ backlink và mạng xã hội, tăng chỉ số pagerank, mật độ anchor text liên kết ngoài, tăng độ phổ biến thương hiệu,…

=> Tăng lượng truy cập website, thương hiệu phổ biến hơn trên kết quả tìm kiếm.

Công việc của nhân viên SEO

Để làm tốt hoặc giỏi trong công việc SEO thì người làm SEO nên có những kỹ năng sau:

  • Nghiên cứu từ khóa: Đây là bước đầu tiên và là quan trọng nhất để xác định được người dùng đang tìm kiếm gì.
  • Phân tích đối thủ: Muốn làm tốt hơn họ thì phải phân tích xem họ đang làm gì.
  • Viết nội dung (content) hoặc copywriter: Với những người làm SEO giỏi thì từ những từ khóa tìm được sẽ biết được ý định tìm kiếm (search intent) sau đó phát triển chủ đề phù hợp cho người dùng nhất có thể.
  • Thiết kế đồ họa (graphic design), hình ảnh hoặc video: Hình ảnh và video là những thứ giữ người dùng trên trang lâu hơn và đem lại trải nghiệm tốt. Không cần thiết bạn phải là chuyên nghiệp, chỉ cần biết design cơ bản là đã có thể làm SEO tốt rồi.
  • Thiết kế website, giao diện, code: Một chút kiến thức về lập trình, website sẽ giúp bạn hiểu hơn về tối ưu trải nghiệm người dùng (UX), nâng cao thứ hạng của website.

TOP 7 lợi ích đột phá mà SEO mang lại cho kinh doanh

1. Chi phí triển khai thấp, hiệu quả cao

SEO là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn tự nhiên mà không cần phải trả tiền quảng cáo (ads). Đối với những lĩnh vực có mức lợi nhuận cáo thì thị trường quảng cáo rất khốc liệt lên đến hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng tiền quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn thị trường đó thì chi phí chạy SEO gần như không thay đổi.

SEO không giống ads
Thứ hạng của SEO sẽ thấp hơn của Ads (QC)

2. Giảm cạnh tranh về giá

Nhiều đơn vị phải tăng giá sản phẩm/dịch vụ của mình lên rất cao để trả tiền cho quảng cáo. Nếu doanh nghiệp của bạn có mức giá rẻ hơn thì tỉ lệ chốt đơn sẽ cao hơn bởi kể cả khi họ click vào những thứ hạng quảng cáo thì họ vẫn sẽ thoát ra lần đầu tiên để tham khảo giá bán của những trang web khác.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu cho thấy có đến 71% người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền để đánh đổi lấy sự yên tâm và lựa chọn thương hiệu ưa thích. Bởi vậy, với cả 2 lợi thế về giá và thương hiệu thì khách hàng chắc chắn sẽ chọn doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

3. Tỉ lệ chuyển đổi cao hơn quảng cáo

Sự thật là bất cứ kết quả SEO nào cũng đem lại tỉ lệ giao dịch cao hơn quảng cáo khá nhiều bởi thứ hạng cao là một phần kết quả của máy học (learning machine) trả lại khi người dùng hài lòng với trang web đó (time on site, CTR, chuyển đổi trang đích…).

4. Phát triển lâu dài và bền vững

SEO cũng là nền móng cho sự phát triển dài hạn và bền vững cho doanh nghiệp. Những trang triển khai SEO lâu năm và mạnh mẽ dần khẳng định được vị thế và luôn nằm trong TOP khi tìm kiếm lĩnh vực của họ.

5. Thương hiệu phổ biến, tin cậy

Định vị thương hiệu

Có thể nói, thương hiệu là cái đích quan trọng nhất của Marketing giúp bạn thống trị thị trường với độ tin cậy bền vững. Với những trang có kết quả SEO top cao thì người dùng sẽ coi trang web đó uy tín và đi đầu lĩnh vực đó.

6. Trở thành đối tác chiến lược hàng đầu

Đối với mô hình kinh doanh phân phối hoặc đại lý ủy quyền thì thương hiệu phổ biến và tin cậy sẽ là đối tác chiến lược hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp khác.

7. Mở rộng thị trường thuận lợi, nhanh chóng

Với nên móng vững trãi trên thị trường, doanh nghiệp/thương hiệu hoàn toàn có thể mở rộng thị trường với data khách hàng đã tin tưởng lựa chọn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình, giảm bớt độ khó cạnh tranh thị trường mới.

Có thể nói SEO giúp đưa thương hiệu của bạn trở nên uy tín hơn các công cụ tìm kiếm. SEO mang đến sự bền vững cũng như những câu nói rất đúng về thương hiệu như sau:

Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy. Thương hiệu là thứ mà khách hàng mua. Sản phẩm là thứ có thể bị bắt chước một cách dễ dàng. Thương hiệu là độc nhất vô nhị. Một sản phẩm có thể bị lỗi thời nhanh chóng còn thương hiệu là trường tồn.”

Stephen King

Như vậy, qua những thông tin trên bạn đã có câu trả lời “SEO là gì?“, “Công việc của SEOer là gì?” và lợi ích khi làm SEO rồi đúng không nào. Những bạn nào đang làm Digital – Affiliate hoặc Blogger thì nên tìm hiểu về SEO để phát triển năng lực của bản thân. Nếu bạn muốn góp ý hãy comment cho mình biết. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
8 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share