Tối ưu hóa Windows 10: +24 mẹo tăng hiệu năng (Update 2020)

Hệ điều hành Windows 10 mang đến cho chúng ta rất nhiều tính năng thú vị, trải nghiệm được so sánh hơn hẳn những phiên bản trước đây. Tuy nhiên, với một cỗ máy tính cấu hình thấp thì Windows 10 như một cái gì đó khiến cho các bạn cảm thấy nó là nguyên nhân gây ra giật lag. Thực chất, Microsoft chỉ là đưa hết những tính năng hay ho vào Windows 10 thôi, còn bạn có sử dụng đến hay không thì không phải việc của họ. Những tài nguyên này sẽ khởi chạy cùng hệ thống và gây ra hiện tượng giật và lag cho máy tính cấu hình thấp mà bạn có khi còn chả bao giờ dùng tới nó. Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa Windows 10 đạt được tốc độ tối đa đem lại trải nghiệm làm việc, chơi game mượt mà nhất.

Nội dung

Hướng dẫn tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa

Đầu tiên, mình muốn nói với bạn một chút về hiệu năng tổng thể của máy tính. Bạn cần hiểu là:

 • Tắt bớt tính năng thừa nghĩa là hệ thống phần cứng được giảm tải xử lý.
 • Windows không bao giờ chạy với hiệu suất tối đa trừ khi bạn ép nó phải làm thế.

Ok, cơ bản là vậy. Bây giờ vào phần chính thôi:

1. Tắt System Restore

System Restore là tính năng mặc định của các đời Windows dùng để khôi phục lại hệ thống về thời điểm đã lưu sẵn trước đó nếu máy tính bị lỗi hoặc dính virus. Tuy nhiên, tính năng này chạy ngầm và khiến Windows chậm hơn nên nhiều người đã chọn những giải pháp khác để thay thế.

Để tắt tính năng này, bạn nhấn chuột phải vào This PC > Properties > System Protection. Bạn xem tính năng này ổ đĩa nào đang ở chế độ “On” thì click vào nó rồi chọn “Configure”.

Configure System protection
Chọn ổ đĩa cấu hình System Restore

Bạn thực hiện:

 1. Kéo thanh “Disk Space Usage” về mức thấp nhất
 2. Xóa các file đã tồn tại
 3. Chọn “Disable system protection”
 4. Nhấn “Apply” để thực hiện rồi chọn “OK”
Xóa và tắt System Restore
Tắt System Restore

2. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Các hiệu ứng hình ảnh làm cho Windows chuyển động hình ảnh thu, phóng, trượt mượt mà hơn trong mắt người dùng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì Windows lại phải tốn một phần tài nguyên xử lý.

Để loại bỏ các hiệu ứng hình ảnh bạn click chuột phải vào This PC > System Protection > Advanced. Trong tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings”.

Cài đặt hiệu năng
Cấu hình hiệu năng

Tại cửa sổ “Performance Options” bạn chọn “Adjust for best performance”. Sau đó bạn tích lại vào:

 • Show thumbnails instead of icons: Hiển thị hình thu nhỏ thay cho biểu tượng. Mục này giúp bạn xem được hình ảnh thu nhỏ trong máy tính mà không cần phải mở nó lên.
 • Smooth edges of screen fonts: Làm mịn font chữ. Nếu tắt cái này thì chữ hiển thị của hệ thống sẽ xuất hiện răng cưa rất khó chịu.
Performance Options
Chọn hiệu năng tốt nhất

Nhấn “Apply” và tận hưởng thành quả.

3. Set thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo đơn giản là lấy 1 phần ổ cứng để khi hệ thống sử dụng hết RAM thật thì sẽ dùng đến RAM ảo khắc phục tình trạng tràn RAM (các ứng dụng sẽ tự tắt hoặc load lại). Mặc định Windows sẽ tự set cho bạn nhưng nếu bạn chạy nhiều tác vụ nặng mà RAM hệ thống lại thấp thì nên set thêm.

*Ghi chú: Nếu máy tính của bạn có RAM từ 8GB trở lên thì phần này để mặc định cũng được.

Bạn click chuột phải vào This PC > Properties > Advanced system settings. Tab “Advanced” mục “Performance” chọn “Settings. Tiếp tục chuyển sang tab “Advanced” mục “Virtual Memory” chọn “Change”.

Change virtual memory
Thay đổi mức RAM ảo máy tính

Tại cửa sổ “Virtual Memory” bạn thực hiện:

 1. Bỏ tích “Automatically manage paging file siza for all drives”
 2. Chọn
 3. Điền số RAM ảo bạn muốn set. Initial size nên set 4GB (4096MB) – Maximum size lớn hơn set tùy ý. Sau đó nhấn “Set” để thực hiện
 4. Nhấn “OK” và khởi động lại máy tính
Set RAM ảo
Thay đổi thông số RAM ảo phù hợp

4. Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10

Tính năng này sẽ cài thiện hiệu suất của ứng dụng hoặc tiết kiệm pin. Bạn truy cập mục “Cài đặt” của Windows 10 chọn “Hệ thống (System)” kéo xuống mục “Cài đặt đồ họa (Graphic settings)”.

Cài đặt đồ họa
Tùy chọn hiệu suất ứng dụng

Tại đây, bạn có thể lựa chọn các ứng dụng được tối ưu “Hiệu suất cao”.

5. Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10

Ứng dụng chạy nền là những ứng dụng mà có thể bạn không sử dụng đến nhưng chúng vẫn âm thầm chạy ngầm để: Hiện thông báo, cập nhật hoặc quảng cáo..v.v.. Đối với các ứng dụng không sử dụng thì bạn nên tắt tiến trình nền của chúng. Bạn vào Cài đặt > Riêng tư (Private), kéo xuống phần “Ứng dụng trên nền (Background apps)”. Tại đây bạn có thể tắt hết các ứng dụng chạy nền của Windows 10. Các ứng dụng tin nhắn hoặc nhận thông báo bạn có thể “Bật” chúng lên.

Tắt ứng dụng trên nền
Tắt ứng dụng chạy nền Windows 10

6. Tắt hiệu ứng âm thanh

Hiệu ứng âm thanh được phát khi bạn click vào ứng dụng thường gây khó chịu khi sử dụng. Để tắt hiệu ứng âm thành bạn vào Control Panel > Sound rồi chuyến đến tab “Âm thanh (Sound)” chọn “No sound”. Bạn cũng có thể tắt âm thanh khởi động Windows.

Tắt hiệu ứng âm thanh
Tắt hiệu ứng âm thanh Windows

Sau khi thực hiện xong nhấn “Apply” rồi “OK”.

7. Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Bạn vào Control Panel > Power Options chọn “High Performance”. Nếu bạn không thấy tùy chọn này thì hãy tạo một “Kế hoạch nguồn điện” mới (Create a power plan) và chọn “Hiệu năng cao”.

Tạo kế hoạch nguồn điện hiệu năng cao
Bật nguồn điện “Hiệu năng cao”

*Nếu bạn sử dụng laptop thì hãy click chuột phải vào biểu tượng dung lượng pin góc bên phải sẽ thấy thanh tùy chọn “Tiết kiệm pin” hoặc “Hiệu năng cao”. Bạn cắm sạc rồi bật “Hiệu năng cao” lên là được.

8. Tắt Windows Defender và Windows Firewall (Không khuyến nghị)

Tắt 2 tính năng bảo mật này có thể tăng một chút hiệu năng vì giảm bớt tiến trình chạy cùng hệ thống. Tuy nhiên đây là điều không nên vì khi tắt nó đi sẽ không thấy sự khác biệt trừ khi bạn chạy full load CPU. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tắt 2 tính năng này đi thì hãy làm theo cách sau.

Tắt Windows Defender: Bạn nhấp vào thanh search hoặc nhấn 2 phím “Windows + R” để chạy cửa số “Run”. Gõ “gpedit.msc” click hoặc Enter để khởi chạy “Local Group Policy Editor”. Sau đó bạn truy cập Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender Antivirus.

Tắt Windows Defender
Tắt chức năng bảo vệ của Windows

Tiếp tục bạn click đúp vào “Turn off Windows Defender Antivirus” chọn “Enable” rồi nhấn “Apply > OK” là xong.

Enable turn off Windows Defender Antivirus
Tắt phân mềm diệt Virus mặc định

Tắt Windows Firewall: Truy cập Control Panel > Windows Defender Firewall > Turn Windows Defender Firewall on or off. Tại đây bạn tích vào 2 ô “Turn off Windows Defender Firewall” để tắt tường lửa hoàn toàn.

Tắt Windows Firewall
Tắt tường lửa

9. Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Tương tự như ứng dụng, Windows cũng mặc địch cho rất nhiều những dịch vụ (Service) chạy cùng hệ thống. Tuy nhiên, có những dịch vụ mà bạn còn chẳng bao giờ sử dụng đến. Tắt chúng đi sẽ làm hệ điều hành giảm tải được một số yêu cầu xử lý.

Đầu tiên bạn Click chuột phải vào This PC > Manage > Service and Applications > Service. Tại đây bạn có thể tắt những dịch vụ mình không muốn sử dụng. Bạn click chuột phải vào một dịch vụ chọn “Properties”:

 • Automatic (Delayed Start): Tự động khởi chạy (Chậm).
 • Automatic: Tự động khởi chạy
 • Manual: Thủ công
 • Disable: Tắt

Mình sẽ không có hướng dẫn nào cho bạn vì nhu cầu sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên đọc “Mô tả (Description)” của mỗi dịch vụ để xem nó có nhiệm vụ gì trước khi quyết định bật hoặc tắt. Bạn cũng có thể tham khảo những service mình đã “Disable” trong ảnh.

Tắt các dịch vụ chạy ngầm
Kiểm tra Service đang chạy

Đó là những service của hệ thống, bạn tiếp tục tắt những service sinh ra bởi ứng dụng bằng cách gõ “msconfig” ở thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run (Windows + R)” để khởi chạy “System Configuration”. Chuyển sang tab “Service” bạn tích vào ô “Hide all Microsoft service” để ẩn những dịch vụ hệ thống đi. Bạn có thể tắt hết các service này cũng được.

Tắt service ứng dụng
Tắt service ứng dụng bên thứ 3

10. Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Bạn vào Cài đặt > Ứng dụng (Apps) > Khởi động (Startup). Tại đây bạn tắt các ứng dụng mà bạn muốn khởi động thủ công.

Tắt ứng dụng khởi động cùng hệ thống
Tắt ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành

11. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Bạn gõ “msconfig” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa số “Run (Windows + R)” và mở ứng dụng “System Configuration” lên. Chuyển sang tab “boot”, mục “Timeout” đặt thành “0” rồi click tiếp vào “Advanced options…”.

Tăng tốc độ khởi động Windows
Giảm thời gian chờ khi khởi động

Tại cửa sổ “BOOT Advanced Options” bạn tích vào ô “Number of Processors” và chọn số nhân chạy khởi động Windows 10 bên dưới.

Chọn số nhân CPU khởi động
Tăng số nhân khởi động máy tính

Ngoài ra, một số hãng mainboard cho phép bạn có thêm tùy chọn “Fast Boot” bỏ qua logo vào Windows trực tiếp. Bạn có thể tìm hiểu để bật tùy chọn này lên.

12. Tăng tốc độ mạng

Bạn gõ “gpedit.msc” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run (Windows + R) và khởi chạy ứng dụng “Local Group Policy Editor”. Bạn tìm đến Computer Configuration > Administrative Templetes > Network > QoS Packet Scheduler. Tại đây bạn click đúp vào “Limit reservable band width” chọn “Enable”, “Bandwidth limit” đặt thành “0%” nhấn “Apply” rồi “OK” là xong.

Enable limit reservable bandwidth
Tăng 20% tốc độ mạng nhàn rỗi

Sau đó, bạn cần đổi DNS mặc định sang DNS có tốc độ nhanh hơn. Đầu tiên bạn vào “Control Panel” và chọn “Network and Sharing Center”.

chọn Network and Sharing Center

Tại cửa sổ “Network and Sharing Center” bạn tiếp tục chọn “Change adapter settings” sau đó click chuột phải vào biểu tượng “Ethernet” hoặc “Wifi” rồi nhấn “Properties” để mở cài đặt cấu hình mạng lên. Bạn tìm đến click vào “Internet Protoco Version 4 (TCP/IPv4)” và chọn “Properties”.

cấu hình mạng IP v4

Sau đó bạn tích vào ô “Use the following DNS server addresses” để có thể nhâp DNS tùy chỉnh. Hiện nay, DNS server miễn phí của CloudFlare đang có tốc độ nhanh nhất thế giới, bạn hãy nhập dãy số cho cả 2 hàng lần lượt là 1.1.1.1 và 1.0.0.1 như trọng ảnh dưới dây rồi nhấn “OK” để lưu lại (Khởi động lại máy tính để trải nghiệm sự thay đổi về tốc độ).

nhập địa chỉ DNS của CloudFrare

13. Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Trước khi thực hiện bạn cần cập nhật phiển bản driver mới nhất của card màn hình. Mình sẽ không có hướng dẫn vì không biết bạn đang sử dụng card của hãng nào. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo trên google cách tối ưu dựa theo hãng sản xuất và tên mã sản phẩm.

14. Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Bạn truy cập Cài đặt > Cá nhân hóa (Personalization) > Màu (Colors) bỏ tích “Tự động chọn màu nền của tôi (Automatically pick an accent color form my background)”

Bỏ tích tự động chọn màu
Tắt chọn màu tự động của Windows 10

Tiếp đến bạn kéo thanh trượt xuống và tắt “Hiệu ứng trong suốt (Transparency effects)”

Tắt hiệu ứng trong suốt
Tắt hiệu ứng trong suốt

15. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Thực ra, để vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana hợp lệ nhất không gây ra lỗi là ngay từ khi cài windows 10. Lúc đó Microsoft sẽ cho người dùng lựa chọn các dịch vụ sử dụng và bạn được pháp cho Cortana biến mất khỏi Windows.

Còn nếu như bạn đang sử dụng Cortana thì khi vô hiệu hóa nó rất dễ gây ra lỗi “chết” thanh Taskbar và. Tuy nhiên nếu bạn vẫn không muốn sử dụng cô trợ lý ảo này thì hãy truy cập “Local Group Policy Editor” bằng cách gõ “gpedit.msc” vào thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ “Run (Windows + R)”. Tại đây bạn truy cập Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search.

Tắt Cortana
Tắt Cortana

Bạn nhìn thấy mục “Allow Cortana” chứ. click đúp vào đó rồi “Disable” đi rồi “Apply > OK” là được.

Disable Allow Cortana
Chọn “Disable” Cortana

16. Tắt tính năng Search Indexing (Không khuyến nghị)

Tinh năng này giúp đánh chỉ mục tìm kiếm giúp tìm được các file và ứng dụng trọng hệ thống nhanh hơn. Tuy nhiên, tắt tính năng này cũng có thể gây lỗi “chết” thanh Taskbar và không khôi phục lại được. Nếu bạn vẫn muốn tắt nó thì click chuột phải truy cập vào This PC > Manage > Services and Applications > Service rồi tìm đến “Windows Search”.

Tắt Windows Search
Tắt Search Indexing

Bạn click chuột phải vào “Windows Search” chọn “Properties”, chuyển trạng thái “Automatic” sang “Disable” rồi nhấn “Apply > OK” xong khởi động lại máy tính.

17. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows

Mặc định Windows 10 đã cài sẵn một số ứng dụng và ban hoàn toàn có thể xóa bỏ chúng. Bạn truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng (Apps) > Ứng dụng & Tính năng (Apps & Features). Ở đậy bạn có thể lựa chọn các ứng dụng không dùng và xóa chúng đi.

Xóa ứng dụng không sử dụng
Gỡ bỏ ứng dụng không dùng

Tiếp tục gỡ bỏ các tính năng thừa thãi bạn truy cập Control Panel > Chương trình và tính năng (Programs & Features) > Bật hoặc tắt tính năng của Windows (Turn Windows features on or off).

Tắt tính năng thừa của Windows
Tắt những tính năng thừa có sẵn của hệ điều hành

Tại đây, bạn chỉ cần giữ lại 2 tính năng “.NET Framwork…” là được. Nếu bạn có nhu cầu dử dụng máy in thì sử dụng thêm tính năng là “Print and Document Services”.

18. Cập nhật Windows 10 thường xuyên

Windows 10 đang dần được Microsoft tối ưu và hoàn thiện cho nên việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp hệ điều hành chạy ổn định và mượt mà hơn.

19. Tắt quảng cáo của Windows 10

Quảng cáo của Windows 10 sẽ tốn tài nguyên hệ thống để hiện thị và băng thông mạng.

 1. Quảng cáo từ thông báo: Cài đặt > Hệ thống (System) > Thông báo & hành động (Notifications & actions). Tại đây bạn tắt “Nhận mẹo, thủ thuật và đề xuất khi sử dụng Windows” (Get tips, tricks and suggestions as you use Windows).
 2. Quảng cáo Menu Start: Cài đặt > Cá nhân hóa (Personalization) > Bắt đầu (Start). Bạn tìm đến “Thỉnh thoảng hiển thị đề xuất trong menu Bắt đầu” (Occasianally show suggestions in Start) và tắt nó đi.
 3. Quảng cáo màn hình khóa: Cài đặt > Cá nhân hóa (Personalization) > Màn hình khóa (Lock screen). Bạn đổi “Windows spotlight” thành ảnh hoặc trình chiếu.
 4. Quảng cáo nhắm mục tiêu: Cài đặt > Riêng tư (Privacy) > Chung (General). Tắt “Cho phép ứng dụng sử dụng ID quảng cáo…” (Let apps use advertising ID…).
 5. Quảng cáo File Explore: Control Panel > Tùy chọn File Explorer (File Explorer Options). Bạn chuyển đến tab “View” và bỏ check “Hiển thị thông báo nhà cung cấp động bộ” (Show sync provider notifications) rồi nhấn “Apply > OK”.
 6. Quảng cáo Cortana: Bạn tắt Cortana rồi thì bỏ qua bước này.

20. Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

Điều này sẽ khắc phục các lỗi của phiên bản driver cũ và tăng hiệu năng sử dụng.

Cách 1: Bạn vào Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) > Windows Update > Kiểm tra bản cập nhật (Check for updates)

Kiểm tra cập nhật Windows 10
Kiểm tra cập nhật Windows

Cách 2: Bạn truy cập Website của nhà sản xuất để tải các bản driver mới nhất.

Cách 3: Click chuột phải vào This PC > Manage > Device Manager. Tại đây bạn click chuột phải vào driver hiện có rồi chọn “Update driver”. Cửa sổ cập nhật hiện ra bạn chọn tiếp “Search automatically for update driver software” để tự động cập nhật.

Cập nhật driver tự động
Click tìm kiếm driver tự động

>>> Xem hướng dẫn: Cách cài đặt và cập nhật Driver

21. Cập nhật BIOS/Firmware cho mainboard (Bo mạch chủ)

BIOS là phần mềm riêng dành cho mainboard và khởi động trước Windows, nếu bạn cập nhật driver mới nhất thì cũng nên cập nhật luôn BIOS. Các phiên bản BIOS mới nhất sẽ khắc phục các lỗi về hiệu suất tổng thể và nhận thêm các tính năng mới.

22. Sửa các lỗi trên hệ thống

Bạn truy cập Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) > Khắc phục sự cố (Troubleshoot). Nếu bạn biết được điều gì khiến máy tinh chạy chậm thì hãy thử để Windows 10 tự phát hiện lỗi và khắc phục.

Khắc phục sự cố
Khắc phục sự cố (nếu có) trên Windows 10

Nếu như tất cả mọi thứ đều bình thường thì bạn tiếp tục làm những điều tiếp theo.

23. Dọn dẹp rác máy tính (HDD)

Dọn dẹp máy tính sẽ làm tăng tốc độ hệ thống nếu như máy tính của bạn sử dụng ổ cứng cơ HDD. Bạn nên dùng phần mềm dọn rác CCleaner để thao tác trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra cộng cụ này còn giúp bạn vô hiệu hóa được các “Trình đơn ngữ cảnh” và xóa các “Khóa Registry” bị hỏng.

Xóa Registry hỏng
Don dẹp rác máy tính

Cách khác là bạn cũng có thể truy cập Cài đặt > Hệ thống (System) > Lưu trữ (Storage) > Giải phóng dung lượng ngay bây giờ (Free up space now). Bạn đợi quá trình quét hoàn tất, tích vào những dữ liệu cần xóa rồi nhấn “Xóa tệp (Remove files)”.

Dọn rác Windows 10
Giải phóng dung lượng máy tính

24. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất trực tiếp trên chip nhớ của ổ cứng thể rắn SSD. Nếu bạn sử dụng SSD thì tuyệt đối “Không được chống phân mảnh ổ đĩa” vì nó chỉ làm tuổi thọ xuống cấp mà thôi. Nhưng đối với ổ cứng cơ HDD thì điều này giảm tốc độ truy xuất khá đáng kể, nhất là đối với những bạn hay ghi file rồi sau đó xóa đi. Để tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa bạn click đúp vào “This PC” sau đó nhấn chuột phải vào ổ đĩa/phân vùng bất kỳ chọn “Properties”.

Mở phần mềm chống phân mảnh đĩa cứng
Tùy chọn chống phân mảnh ổ đĩa

Chuyển tới tab “Công cụ (Tool)” mục “Optimize and defragment drive” chọn “Optimize”. Cửa sổ phần mềm “Optimize Drives” hiện ra bạn chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh rồi nhấn “Analyze” rồi đợi cho quá trình quét hoàn tất. Nếu hệ thống báo bạn bị phân mảnh ổ đĩa từ “20%” trở lên thì bạn chọn tiếp “Optimize” và chờ cho nó hoàn tất.

Optimize Drives
Bật Optimize Drives

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lịch chạy tuần hoàn tự động ứng dụng này.

Một số mẹo cá nhân hóa Windows 10 khác

1. Tối ưu hóa ứng dụng

Các ứng dụng cũng là phần mềm giống như Windows và chúng có thể tối ưu được hiệu suất, điều này sẽ làm tổng thể trải nghiệm của bạn mượt mà hơn một chút đấy!

2. Bật âm thanh vòm Windows (khi đeo tai nghe)

Đây là hiệu ứng âm thanh giúp bạn có thể nghe và cảm nhận như đang có tiếng động xung quanh như một phòng thu âm chứ không phải nghe phát ra từ loa nữa. Bạn có thể bật âm thanh vòm bằng cách click chuột phải vào biểu tượng ở góc phải màn hình chọn “Âm thanh không gian (Spatial sound)”.

Âm thanh không gian
Bật âm thanh không gian Windows 10

Tại đây bạn có thể chọn các loại âm thanh vòm khác nhau. Hệ thống cho phép bạn sử dụng “Windows Sonic for Headphones” (khi sử dụng tai nghe), các hiệu ứng âm thanh khác thì phải tải về từ Microsoft Store.

3. Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh

Trường hợp máy tính ban bị lỗi “màn hình xanh chết chóc” thì việc phát hiện chính xác vấn đề thì có thể khác phục được. Để làm được điều này bạn cần phải vô hiệu hóa tính năng tự động khởi động lại. Click chuột phải vào This PC > Properties > Advanced system settings, mục “Startup and Recovery” chọn “Settings…”. Cửa sổ “Startup and Recovery” hiện lên bạn bỏ check ô “Automatically restart” và mục “Write debugging information” chuyển sang “None”. Nhấn “OK” để thực hiện là xong.

Tắt tự động khởi động lại khi gặp sự cố
Tắt tính năng tự đông khởi động lại khi gặp sự cố

4. Tắt các thông báo gây khó chịu

Bạn vào Cài đặt > Hệ thống (System) > Thông báo & hành động (Notifications & actions).

Tắt thông báo
Tắt các thông báo gây khó chịu

Tại đây bạn có thể tắt các thông báo khiến bạn khó chịu của Windows 10 từ các ứng dụng hoặc tắt hết luôn cũng được.

5. Tắt cảnh báo ứng dụng

Windows User Account Control
Tắt cảnh báo ứng dụng khi cài đặt

Bạn thấy cảnh báo nào như vậy chưa? Đây là cái tính năng cảnh báo khi bạn cài đặt hoặc mở một ứng dụng nào đó thì nó sẽ cảnh báo để xác nhận. Để tắt cảnh báo này bạn truy cập Control Panel > Bảo mật và Bảo trì (System and Maintenance) > Thay đổi điều khiển trương mục người dùng (Change User Account Control Settings). Bạn kéo thanh cảnh báo xuống đáy là xong.

Không bao giờ cảnh báo User Account Control Settings
Kéo xuống “Never notify”

6. Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài

Tắt tính năng này để ngăn chặn virus lây lan vào máy tính khi cắm thiệt ngoài như: USB, ổ cứng di động, thẻ nhớ MicroSD… Bạn vào Control Panel > Phát Tự động (AutoPlay). Bạn bỏ check ô “Dùng Phát Tự động cho tất cả phương tiện và thiết bị (Use AutoPlay for all media and devices)” rồi lưu lại là xong.

Ngăn ngừa phát tự động thiết bị ngoài
Tắt chức năng tự động phát khi cắm thiết bị ngoài

Mình đã hướng dẫn bạn cách tối ưu Windows 10 toàn diện để đạt hiệu suất tốt nhất. Bạn kiểm tra xem máy tính đã chạy mượt mà hơn chưa? (Comment cho mọi người cùng biết nhé!). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng giật lag thì đó có thể là do:

 • Máy tính bị lag do nóng, bụi bẩn hoặc khô keo tản nhiệt
 • Phần cứng xuống cấp hoặc lỗi thời
 • Máy tính bị nhiễm mã độc, virus, xung đột hệ thống

Với những sự cố này bạn cần phải có những biện pháp khắc phục như: Vệ sinh lại máy tính, nâng cấp cấu hình phần cứng máy tính hoặc cài lại hệ điều hành Windows 10. Chúc bạn thành công!

guest
35 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
13 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share