Update driver: Cách cài đặt & Cập nhật trình điều khiển mới nhất

DriverChương trình điều khiển thiết bị phần cứng cần thiết cho máy tính giao tiếp với hệ điều hành. Bạn không thể sử dụng phần cứng của máy tính nếu như không có các driver. Hơn nữa, driver là các phần mềm khiến cho thiết bị đó hoạt động trơn tru, nếu như được cập nhật thường xuyên thì máy tính của bạn sẽ tối ưu và chạy nhanh hơn bởi các nhà sản xuất luôn hỗ trợ update để sửa lỗi hoặc tối ưu trình điều khiển. Bởi vậy, nếu bạn thiếu các driver (Sau khi cài Windows) hoặc các driver của bạn đã cũ thì mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và cập nhật trình điều khiển mới nhất từ nhà sản xuất để tối ưu hiệu năng hệ thống.

Cách cập nhật driver lỗi thời
Cách cập nhật trình điều khiển lỗi thời cho Windows

Tải xuống và cài đặt driver

Đối với máy tính mới hoặc máy tính cài lại Windows thì việc cập nhật driver có thể sẽ bỏ sót. Bạn cần phải lên trang chủ của hãng máy tính để cài đặt những driver cần thiết trước sau đó cập nhật sau.

Đầu tiên, bạn lên trang chủ của nhà sản xuất và và gõ mã thiết bị hoặc máy tính hoặc tìm kiếm trực tiếp trên Google:

  • Máy tính bàn (Desktop): Bo mạch chủ, CPU và Card màn hình
  • Máy tính xách tay (Laptop): Tên và mã máy

*Trường hợp bạn mới cài lại Windows mà không có mạng (Thiếu driver mạng) thì bạn phải tải về USB hoặc kết nối với cáp điện thoại và truyền file driver mạng sang máy tính đó.

Tìm kiếm mã sản phẩm
Tìm kiếm mã máy trên Google
Tìm kiếm mã máy tính
Tìm kiếm mã máy tính trên trang chủ của hãng sản xuất

Tại trang thông tin của sản phẩm bạn chọn mục “Hỗ trợ” hoặc “Tải về”… chọn OS (Hệ điều hành) đang sử dụng và tải về tất cả các phần mềm có tại đây. Ngoài các driver của của thiết bị, bạn cũng có thể tải thêm các phần mềm hỗ trợ khác đến từ nhà sản xuất để dễ dàng quản lý phần cứng sản phẩm.

Trang tải driver bo mạch chủ
Trang tải driver bo mạch chủ
Trang tải driver laptop
Trang tải về Driver của hãng Laptop

Sau đó bạn khởi chạy tất cả các phần mềm đã tải là bạn đã hoàn thành việc cài driver cho máy tính chuẩn đến từ nhà sản xuất.

Cách cập nhật driver lên phiên bản mới nhất

Đối với một số driver, tính năng tự động cập nhật của Windows không tìm ra được phiên bản mới nhất hoặc có phần chậm trễ hơn thì bạn có thể sử dụng 2 cách cập nhật driver sau:

1. Cập nhật driver tự động

+ Cách 1: Sử dụng Windows Update

Nếu bạn đang dùng Windows 10 thì có thể sử dụng tính năng này, nhưng có vẻ như nó vẫn sẽ chậm trễ 1 thời gian ngắn và có thể chưa phải bản mới nhất. Tuy nhiên, những driver được tải từ Windows Update cũng khá mới rồi.

+ Cách 2: Cài phần mềm cập nhật driver bằng phần mềm của bên thứ 3 nếu bạn muốn nhanh gọn (Không khuyến nghị).

Bạn có thể tải và sử dụng phần mềm Driver Easy. Ưu điểm của nó là nhận diện được nhiều thiết bị và ít xảy ra tình trạng xung đột (Vậy là có thể xung đột). Đây là phần mềm phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất vì dễ thao tác, độ chính xác cao.

*Ngoài Driver Easy bạn cũng có thể sử dụng: Driver Booster

+ Cách 3: Cập nhật driver bằng “Intel Driver & Support Assistant” (Khuyến nghị nên sử dụng).

Đây là phần mềm được phát triển bởi Intel, khởi chạy ứng dụng sẽ truy cập trang của Intel và tự động quét hệ thống để phát hiện các phần mềm cần được cập nhật. Đa số các bo mạch chủ hay laptop đều được sản xuất hỗ trợ cho phần cứng thiết bị của intel nên việc cập nhật sẽ rất nhanh chóng và tránh được hiện tượng xung đột.

Intel Driver and Support Assistant
Cập nhật driver bằng phần mềm “Inter DSA”

*Lưu ý: Nếu máy tính của bạn sử dụng vi xử lý (CPU) không phải của Intel thì không sử dụng cách này.

2. Cập nhật driver thủ công

+ Trường hợp 1: Cách này chỉ sử dụng cho những ai đã tắt luôn tính năng cập nhật. Bạn chỉ việc tìm kiếm theo từ khóa rồi tải về phiên bản mới nhất theo mã của trình điều khiển rồi chạy nó để cài đặt.

*Lưu ý: Hãy cẩn trọng với những trang web không phải của nhà sản xuất. Tải các trình điều khiển ở đây bạn có thể bị nhiễm virus, trojan hoặc mã độc.

+ Trường hợp 2: Bạn vẫn bật tính năng cập nhật nhưng Windows Update không tải về các driver mới thì có thể sử dụng “Device Manager”. Bạn nhấn chuột phải vào This PC > Manage > Device Manager. Click chuột phải vào trình điều khiển cần cập nhật rồi nhấn “Update driver“.

Cập nhật driver thủ công
Tìm và cập nhật driver

Tại cửa sổ mới hiện ra bạn chọn “Search automatically for updated driver software” để tiến hành tìm kiếm và cài đặt driver mới.

Tìm kiếm tự động
Chọn cập nhật driver tự động

*Thông tin thêm: Cập nhật BIOS/Firmware từ trang chủ của nhà sản xuất có thể sẽ fix một số lỗi hiệu suất máy tính.

Xong, bạn vừa hoàn tất cài đặt và cập nhật driver mới nhất cho máy tính, hy vong bài viết này giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn với các thao tác thực hiện mình sẵn sàng giải đáp. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
5 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share