WordPress là gì? Tìm hiểu mã nguồn mở (CMS) tốt nhất thế giới!

Nếu bạn đang tìm hiểu những vấn đề liên quan đến Website thì chắc có nghe qua đến từ “WordPress” rồi phải không. Những người mới nên bắt đầu với WordPress khi khi làm website vì nó dễ sử dụng và khả năng SEO tốt. Cho dù bạn không biết gì về lập trình hoặc code thì cũng có thể dễ dàng tạo và thiết kế website cực kỳ dễ dàng với WordPress đấy. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi “WordPress là gì?” và “tại sao bạn nên dùng WordPress để làm website?

WordPress
Tìm hiểu về WordPress

WordPress là gì?

WordPress là phần mềm hệ thống quản trị nội dung CMS (Content Management System) được viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cở sở dữ liệu MySQL (MySQL database). WordPress được phát triển dựa trên bản gốc là b2/cafelog và được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

1. WordPress.com

WordPress.com là trang web dịch vụ viết blog miễn phí của Automattic có tên miền dạng subdomainyourdomain.wordpress.com” được hỗ trợ phần mềm bởi mã nguồn mở WordPress dành cho những người muốn tạo Website và lưu trữ dữ liệu miễn phí. WordPress.com có kho giao diện phọng phú, tuy nhiên không thể tự chỉnh sửa code hoặc cài plugin, thiết lập hạn chế.

2. WordPress.org (mã nguồn mở)

WordPress cho phép người dùng tải xuống mã nguồn mở của mình tại trang chủ WordPress.org để xây dựng một Website với tên miền riêng, dịch vụ lưu trữ tự cấp và giao diện tùy chỉnh như ý muốn. Điều này giúp cho các nhà phát triển trên khắp thế giới dễ dàng tự tạo ra những bộ theme và plugins cho phép tải về hoặc bán cho người dùng.

 • Theme (Giao diện chủ đề): Là bộ giao diện theo chủ đề được viết sẵn bởi các nhà phát triển cho phép bạn tạo một website có đủ những tính năng cần thiết mà không cần phải biết lập trình.
 • Plugins (Các thành phần mở rộng): Là những tiện ích và tính năng cụ thể mở rộng cho website.

Với những gói giao diện và plugin đã được xây dựng sẵn, người dùng chỉ việc tải lên để xây dựng website của mình mà không cần phải biết lập trình.

WordPress.com vs WordPress.org
WordPress.com (miễn phí) – WordPress.org (nên sử dụng)

Cấu trúc của hệ quản trị nội dung WordPress

Cấu trúc quản trị CMS WordPress sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Dashboard (Bảng tin): Thông tin tổng quan về hệ quản trị WordPress, thông báo, tóm tắt, sự kiện, bình luận, tin nhanh… Thông báo các bản cập nhật mới về theme (giao diện) hoặc plugins (các thành phần mở rộng), language (ngôn ngữ).
 • Posts (Bài viết): Khu vực quản trị và xuất bản bài viết.
 • Media (Thư viện): Khu vực quản lý và tải lên ảnh, video hoặc tài liệu.
 • Pages (Trang): Khu vực kiểm soát và xuất bản các trang.
 • Comments (Phản hồi): Khu vực quản lý bình luận của website.
 • Appearance (Giao diện): Khu vực cài mới, tùy biến và chỉnh sửa giao diện.
 • Plugins: Khu vực cài mới và quản lý các tiện ích mở rộng.
 • Tools (Công cụ): Khu vực quản trị các công cụ hỗ trợ.
 • Settings (Cài đặt): Khu vực thiết lập.

Ngoài ra, một số tùy chọn khác sẽ được bổ xung bởi theme hoặc các plugins.

Vì sao bạn nên dùng WordPress để xây dựng Website?

Theo thống kê, cho tới nay có tới khoảng 60 triệu website trên thế giới đang sử dụng WordPress, trong đó 33,6% của 10 triệu trang web hàng đầu thế giới đang sử dụng nền tảng này (cập nhật tháng 4 năm 2019). WordPress sở hữu nhưng ưu điểm vượt trội so với những nền tảng khác:

 1. Dễ dàng cài đặt và sử dụng: Chỉ với vài cú click là bạn đã xây dựng được một website để viết blog hoặc bán hàng vô cùng đơn giản.
 2. Dễ dàng tùy biến và phát triển: Được phát triển là mã nguồn mở, những lập trình viên hoàn toàn có thể dựa theo nền tảng này để phát triển website hoàn thiện hơn theo mong muốn của mình.
 3. Hỗ trợ đa ngôn ngữ (bao gồm cả Tiếng Việt): WordPress hiện nay đã được phát triển cho hầu hết tất cả các nước trên thế giới.
 4. Kho giao diện, chủ đề phong phú: Hàng triệu theme miễn phí và rất nhiều theme trả phí cho bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng và lĩnh vực hoạt động.
 5. Hệ thống plugins đa dạng: Website WordPress có thể tích hợp nhiều tích năng hữu ích, tính tương thích cao bàng các tiện ích mở rộng.
 6. Khả năng SEO mạnh mẽ: Nhiều nhà phát triển tạo ra những bộ theme code nhẹ, chuẩn SEO, plugins hỗ trợ SEO cũng vô cùng đa dạng.
Những lý do nên chọn WordPress để làm Website
Những lợi thế của Website WordPress

Như vậy, có lẽ bạn đã hiểu được WordPress là gì? và lý do tại sao người ta khuyên nên dùng WordPress để xây dựng website rồi chứ. WordPress cực kỳ dễ sử dụng và khả năng SEO vượt trội như vậy thì quá phù hợp cho newbie. Nếu bạn có góp ý hãy comment cho mình biết. Chúc bạn thành công!

>>> Đọc thêm: Học làm Website bằng WordPress: Xây dựng trang web cơ bản!

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Scroll to Top
7 Shares
Share
Tweet
Pin
Share
Share